Khảo sát chuỗi nông sản an toàn tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/10, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát thực tế chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến chợ, siêu thị tại TP Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Co.opXtra Linh Trung (thành phố Thủ Đức).

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Co.opXtra Linh Trung (thành phố Thủ Đức).

Tham gia đoàn khảo sát tại TP Hồ Chí Minh có bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện Cục quản lý thị trường và các ban, ngành liên quan.

Từ các phản ánh của báo chí về vấn đề an toàn thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn muốn vào cuộc với góc nhìn của cơ quan quản lý về sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi để tìm phương cách, giải pháp phù hợp. Theo đó, điểm khảo sát đầu tiên của đoàn là tại chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8). Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đi thực tế tại các nhà lồng kinh doanh nông sản, kinh doanh cá đồng, thủy hải sản, thịt súc sản... đồng thời kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, ghi chép của tiểu thương.

Kiểm tra tại Co.opXtra Linh Trung (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đi thực tế các gian hàng trưng bày rau củ quả, thủy hải sản; khảo sát cách đóng gói bao bì, giá cả, hỏi chi tiết về thông tin nhãn mác các sản phẩm, cũng như cách truy xuất nguồn gốc hàng hóa...

Chia sẻ thông tin về quy trình kiểm soát thực phẩm tại siêu thị với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết: "Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op luôn nỗ lực hết sức để kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, đặc biệt là chất lượng các mặt hàng nông sản. Bởi chúng tôi luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường. Riêng về những mặt hàng rau củ quả, Saigon Co.op ưu tiên chọn hàng của những hợp tác xã có chứng nhận an toàn, VietGAP, GlobalGAP về quy trình sản xuất rau an toàn, ký hợp đồng bao tiêu để bảo đảm tính ổn định, đồng nhất về chất lượng cho sản phẩm. Đặc biệt, Saigon Co.op chủ trương chế tài mạnh và buộc chấm dứt kinh doanh nếu nhà cung cấp cố ý làm sai, không đảm bảo chất lượng hàng hóa như cam kết".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đi khảo sát các đơn vị trồng nông nghiệp sạch tại TP Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đi khảo sát các đơn vị trồng nông nghiệp sạch tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi tham quan, khảo sát toàn bộ quy trình của siêu thị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đánh giá cao quy trình kiểm soát chất lượng hàng hóa, cũng như tinh thần trách nhiệm của tập thể Saigon Co.op. Bộ trưởng đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy vai trò định hướng tiêu dùng của nhà bán lẻ hàng đầu cũng như tăng cường kết nối thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương để tạo nguồn hàng phong phú, kiểm soát chất lượng tốt.

Chia sẻ về vấn đề quản lý an toàn thực phẩm hiện nay, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết: "Không phải cứ là những sản phẩm đạt chuẩn, những sản phẩm xuất khẩu thì mới là thực phẩm an toàn... bởi điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào nỗ lực của doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà cung cấp khi cùng chung tay thực hiện đúng quy trình thực phẩm an toàn. Mục tiêu của chúng ta vẫn là một nền nông nghiệp an toàn và các sản phẩm được cung ứng ra thị trường dù lưu hành tại chợ hay tại siêu thị, hay trên các phương tiện thương mại điện tử cũng phải được kiểm soát, kiểm nghiệm về mặt chất lượng".

Sau khi đi khảo sát tại chợ đầu mối Bình Điền và Co.opXtra Linh Trung, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã đi khảo sát thực tế các chuỗi giá trị nông sản tại TP Hồ Chí Minh khác như: Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan, Công ty cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát, Xí nghiệp chăn nuôi heo Đồng Hiệp…

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/khao-sat-chuoi-nong-san-an-toan-tai-tp-ho-chi-minh-20221017165353318.htm