Khế rất tốt nhưng những nhóm người này không được ăn

Nếu bạn có vấn đề về thận hoặc đang dùng một số loại thuốc, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn loại trái cây này.

Khế ít calo, cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. (Ảnh: ITN)

Khế ít calo, cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. (Ảnh: ITN)

Có rất nhiều loại trái cây và rau quả thơm ngon để bữa ăn hàng ngày của bạn trở nên đa dạng. Một loại trái cây đặc biệt đang ngày càng được ưa chuộng là khế. Bài viết này tìm hiểu những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của khế đối với sức khỏe.

Khế là một loại trái cây chua ngọt có hình ngôi sao năm cánh. Vỏ có thể ăn được và thịt có vị chua nhẹ khiến nó được ưa chuộng khi sử dụng trong một số món ăn.

Thành phần dinh dưỡng của khế

Khế là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng - đặc biệt là chất xơ và vitamin C.

Hàm lượng dinh dưỡng trong một quả khế cỡ trung bình (91 gram) bao gồm:

- Chất xơ: 3 gam

- Chất đạm: 1 gam

- Vitamin C: 52% RDI

- Vitamin B5: 4% RDI

- Folate: 3% RDI

- Đồng: 6% RDI

- Kali: 3% RDI

- Magiê: 2% RDI

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng có vẻ tương đối thấp nhưng hãy nhớ rằng khẩu phần này chỉ có 28 calo và 6 gam carbs. Điều này có nghĩa là, tính theo calo, khế rất bổ dưỡng.

Khế chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe

 Một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy đường trong khế có thể làm giảm chứng viêm. (Ảnh: ITN)

Một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy đường trong khế có thể làm giảm chứng viêm. (Ảnh: ITN)

Khế là một nguồn tuyệt vời của các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, bao gồm quercetin, axit gallic và epicatechin. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Các hợp chất thực vật trong khế đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và cholesterol ở chuột. Chúng cũng đang được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa ung thư gan ở chuột.

Hơn nữa, một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy đường trong khế có thể làm giảm chứng viêm.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu nghiên cứu để xác nhận những lợi ích tiềm tàng này của khế đối với con người.

Mức độ an toàn và tác dụng phụ

Khế có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, chủ yếu là do hàm lượng oxalate cao. Vì vậy, những người có vấn đề về thận nên tránh khế và nước ép của nó - hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử.

Đối với những người có vấn đề về thận, ăn khế thường xuyên dẫn đến tổn thương thận cũng như nhiễm độc, gây ra các vấn đề về thần kinh - chẳng hạn như lú lẫn, co giật và thậm chí tử vong.

Những người dùng thuốc theo toa cũng nên thận trọng. Tương tự như bưởi, khế có thể làm thay đổi cách cơ thể bạn phân hủy và sử dụng thuốc.

Webmd.com cũng đồng ý rằng ăn khế rất nguy hiểm nếu bạn mắc bệnh thận. Khế có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích nhưng chúng cũng chứa một chất gọi là caramboxin, một chất độc thần kinh. Điều đó có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng đến não và gây ra các vấn đề trong hệ thần kinh.

Một chất khác có trong khế là oxalate có thể gây tổn thương ở nồng độ cao, dẫn đến suy giảm chức năng thận. Nếu thận của bạn khỏe mạnh, chúng có thể xử lý và thải độc tố ra khỏi cơ thể bạn. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, chất độc sẽ tồn tại trong cơ thể và có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Các triệu chứng ngộ độc khế bao gồm:

- Nấc cụt

- Rối loạn tâm thần

- Co giật

Theo Webmd.com, giống như một số loại trái cây khác, khế có khả năng thay đổi cách hoạt động của một số loại thuốc kê đơn trong cơ thể bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem khế có an toàn khi ăn trong thời gian bạn đang uống thuốc hay không. Tránh ăn khế nếu bạn dùng:

- Bosutinib

- Thuốc điều trị panobin điều hòa

- Venetoclax

Mách bạn cách ăn khế

Dưới đây là cách đơn giản để chế biến và ăn khế:

- Hãy chắc chắn rằng nó đã chín - khế chín phải có màu vàng chủ yếu và chỉ có một chút màu xanh lá cây.

- Rửa sạch trái cây dưới nước.

- Cắt bỏ các đầu.

- Cắt thành từng miếng.

- Loại bỏ hạt và thưởng thức.

Bạn có thể thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình bằng nhiều cách, bao gồm:

- Cắt lát và ăn riêng.

- Thêm vào món salad hoặc các món ăn tươi khác.

- Sử dụng khế như một thứ trang trí.

- Thêm khế vào món hầm và cà ri kiểu châu Á.

- Nấu với các món hải sản hoặc động vật có vỏ.

- Làm mứt, thạch hoặc tương ớt.

- Làm nước ép khế.

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khe-rat-tot-nhung-nhung-nhom-nguoi-nay-khong-duoc-an-post689847.html