Khi hấp hải sản nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Nhiệt độ nước không thích hợp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và hương vị món ăn, vậy khi hấp hải sản nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Khi mua hải sản về nhà tự chế biến, nhiều người thường cảm thấy món ăn không được ngon như khi ăn ở nhà hàng dù họ đã lựa chọn đồ tươi sống. Điều này có thể là do việc chế biến không đúng cách, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đối với món hấp, nhiệt độ nước cũng ảnh hưởng không nhỏ.
Hấp hải sản nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Các đầu bếp nhà hàng tiết lộ, hải sản hấp ngon hơn luộc vì phương pháp hấp cách thủy làm hải sản chín đều bằng hơi nước nóng, thịt không bị nát hay khô xơ, giữ được vị ngọt đậm đà và độ mềm. Mỗi loại hải sản sẽ có thời gian hấp khác nhau.
Vậy hấp hải sản nên dùng nước sôi hay nước lạnh? Bí quyết chung là dùng nước lạnh thay vì nước sôi. Đây là bước cơ bản mà rất nhiều người thường làm sa, dẫn đến món ăn bị tanh và mất ngon
Đối với tôm
So với tôm luộc, tôm hấp sẽ không bị teo thịt và vẫn giữ nguyên độ ngọt. Tuy nhiên, khi hấp, bạn nên cho tôm vào luộc ngay khi nước còn lạnh. Nếu dùng nước sôi, protein trong thịt tôm sẽ đông cứng lại nhanh chóng, không những làm chất dinh dưỡng bị mất đi mà thịt tôm còn dễ dính vào vỏ, khi ăn sẽ rất khó bóc.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn chỉ đun thêm khoảng 4-5 phút là vừa chín.
Đối với cua, ghẹ
Cua ghẹ phải được hấp bằng nước lạnh mới giữ được hương vị thơm ngon. Nếu hấp trực tiếp bằng nước nóng, cua sẽ không có màu sắc đẹp mắt, không giữ được vị ngọt, còn có thể bị rụng càng trong quá trình hấp khiến món ăn kém hấp dẫn.
Khi đặt cua vào nồi hấp, bạn nên để bụng cua ngửa lên. Tính từ khi nước bắt đầu sôi, bạn hấp khoảng 10 phút là vừa chín. Không nên hấp cua quá lâu bởi thịt cua bị chín kỹ sẽ bớt đi vị tươi ngọt tự nhiên, dai hơn.
Đối với các loại ốc
Tương tự tôm, cua, nếu hấp bằng nước nóng trực tiếp, thịt ốc sẽ co lại, vừa gây mùi hôi vừa dai, rất khó để ăn. Thời gian hấp ốc chỉ khoảng 5 -10 phút là chín, bạn không nên hấp quá lâu sẽ khiến ốc nhạt thịt và teo lại.
Đối với cá
Khi hấp cá, bạn phải dùng nước lạnh vì cá sau khi được cho vào nồi, gặp hơi nước nóng thì thịt sẽ nhanh chóng co lại, ảnh hưởng đến hương vị. Cá hấp bằng nước lạnh ngọt hơn và ngon hơn. Quá trình hấp, bạn có thể cho thêm một ít mỡ gà và mỡ lợn, cá sẽ mềm và mịn hơn.
Lưu ý khi hấp hải sản
Bước sơ chế rất quan trọng để khử mùi tanh hải sản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bạn có thể dùng rượu trắng và giấm để ướp hải sản trong vòng 3 phút, mùi tanh sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng chanh với nước lạnh để ngâm hải sản trong 3-5 phút nhằm khử mùi.
Trong quá trình hấp, bạn có thể tăng hương vị cho món ăn bằng cách thêm vào nồi hấp một số nguyên liệu. Có thể thái vài lát gừng hoặc chanh, sả đập dập và rắc trực tiếp lên hải sản để át mùi.
Hải sản sẽ ngon và đậm đà nhất khi được hấp trong khoảng thời gian chứng 10 – 15 phút. Trong quá trình hấp, bạn có thể cho rượu trắng vào nước hấp để hải sản chín đều, dậy mùi thơm và đậm đà hơn.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/khi-hap-hai-san-nen-dung-nuoc-soi-hay-nuoc-lanh-ar888404.html