Khởi nghiệp từ bánh tráng quýt hồng

Với mong muốn lưu giữ và phát triển nghề truyền thống của gia đình, bạn Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân là học sinh lớp 11 Trường THPT Lai Vung 1 (huyện Lai Vung) đã quyết định khởi nghiệp với sản phẩm bánh tráng quýt hồng. Bước đầu sản phẩm được thị trường đón nhận với những đánh giá tiềm năng về nét độc đáo và chất lượng.

Bạn Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân nghiên cứu chế biến sản phẩm bánh tráng quýt hồng

Bạn Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân nghiên cứu chế biến sản phẩm bánh tráng quýt hồng

Dù đang là học sinh nhưng 2 bạn Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân luôn suy nghĩ về việc làng nghề bánh tráng quê mình đang dần bị mai một, cần có cách làm để góp phần giữ làng nghề. Từ đó, 2 bạn có ý tưởng kết hợp làng nghề bánh tráng Tân Phước và vườn quýt hồng trĩu quả để tạo ra sản phẩm.

Bạn Hà Thị Yến Thơ, cho biết: “Lâu nay, gia đình em có truyền thống sản xuất bánh tráng. Thế mạnh của bánh tráng quê em là được sản xuất từ bột gạo nên giữ nét đặc trưng hơn so với nơi khác. Song song đó, quê hương em cũng có sản vật quý hiếm là quýt hồng nên em muốn tận dụng để làm ra những miếng bánh tráng vừa ngọt vừa thơm”.

Thế là sau giờ học, 2 bạn Thơ và Ngân sử dụng những nguyên, vật liệu cần thiết để nghiên cứu, chế biến sản phẩm. Giai đoạn đầu, 2 bạn còn gặp nhiều khó khăn về chế biến và độ dẻo bánh chưa đảm bảo. Qua những lần thất bại, Yến Thơ và Hồng Ngân tự rút kinh nghiệm và thử nghiệm thêm những chất liệu phù hợp nhằm tạo được sự hài hòa giữa bột và nước cốt quýt hồng.

Bạn Yến Thơ chia sẻ: “Bên cạnh tự nghiên cứu, em và Ngân còn nhận được sự động viên, hướng dẫn tận tình từ thầy, cô tại Trường THPT Lai Vung 1. Vì vậy, qua nhiều lần thử nghiệm, sản phẩm bánh tráng quýt hồng ra đời mang hương vị mới lạ, độc đáo, có vị chua nhẹ, hơi the, vị ngọt và béo hòa quyện với nhau”.

Sau thời gian khởi nghiệp, hiện nay các sản phẩm của 2 bạn đã bắt đầu tiếp cận thị trường, nhận được các tín hiệu vui từ người tiêu dùng. Hiện, mỗi tháng, bánh tráng quýt hồng bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 2.000 sản phẩm. Thị trường tiêu thụ sản phẩm bánh tráng quýt hồng thông qua các kênh như: hội chợ giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp, các quầy bán thức ăn nhanh tuổi teen tại TP Hồ Chí Minh và các quán ăn, tiệm tạp hóa tại địa phương...

Bạn Hà Thị Yến Thơ, cho biết: “Sắp tới, chúng em sẽ thử nghiệm thêm vài hương vị mới cho sản phẩm để phục vụ tốt nhu cầu, sở thích của khách hàng. Chúng em sẽ nâng cấp sản phẩm, hướng đến làm thêm bánh tráng từ quýt đường; bánh tráng trộn thêm sữa chua hoặc bánh ướt từ quýt. Đồng thời, nghiên cứu nâng cấp bao bì, nhãn mác sản phẩm chỉn chu với mẫu mã đẹp mắt; thiết kế kênh Fanpage trên các trang mạng xã hội nhằm tiếp thị sản phẩm; thiết lập hệ thống giao hàng để mở rộng thị trường tiêu thụ...”.

Đồng chí Lê Ngọc Dung - Bí thư Huyện đoàn Lai Vung, cho biết: “Thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung tạo điều kiện tốt nhất để phát huy các dự án khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện, trong đó, có sản phẩm bánh tráng quýt hồng. Nhờ những nỗ lực của bạn Thơ và Ngân, sản phẩm bánh tráng quýt hồng xuất sắc đạt giải đặc biệt tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” tỉnh Đồng Tháp, năm học 2022 - 2023. Cùng với đó, chúng tôi hỗ trợ sản phẩm bánh tráng quýt hồng tham gia cuộc thi khởi nghiệp, đưa sản phẩm giới thiệu tại các hội chợ xúc tiến... Huyện đoàn tiếp tục có những hỗ trợ nhằm phát huy thế mạnh của sản phẩm bánh tráng quýt hồng thông qua việc tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ các chương trình thiết kế bao bì sản phẩm...”.

Nhật Nam

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/kinh-te/khoi-nghiep-tu-banh-trang-quyt-hong-116124.aspx