Khởi nghiệp từ loại rau dại, 8x Thái Bình 'lên đời' thành sản phẩm giá 3 triệu đồng/kg
Toàn bộ rau được trồng thủy canh trong nhà màng, sau khi thu hoạch sẽ được mang đi sấy lạnh, nghiền bằng cối đá và bán với giá 3 triệu đồng/kg.
Trước khi khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao, anh Tạ Hữu Huấn (SN 1989), trú tại xã Hòa Bình (Kiến Xương, Thái Bình) cho biết, anh từng lái xe tải, kinh doanh xe đạp điện, đang có một nhà hàng lẩu nướng và một văn phòng kinh doanh bất động sản.
“Công việc của tôi yêu cầu phải thường xuyên đi tiếp khách, ăn uống với đối tác. Uống rượu bia nhiều nên gan bị nóng. Mỗi khi như vậy, tôi thường mua rau má về xay, lọc lấy nước uống cho mát”, anh Huấn nói.
Mặc dù rau má là một vị thuốc trong Đông y, rất tốt cho sức khỏe nhưng anh Huấn nhận thấy tại quê mình chưa có mô hình nào trồng rau má để bán. Chủ yếu rau má mọc dại ở các khu vườn, ngoài đồng ruộng.
Trong một lần ra thăm bạn tại Quảng Ninh, anh Huấn được thấy vườn rau má thủy canh xanh mướt, sạch sẽ và đẹp mắt, liền nghĩ ngay đến việc trồng rau má, trước là để phục vụ nhu cầu của bản thân, gia đình, sau là cung cấp ra thị trường sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Nghĩ là làm, anh Huấn liền đầu tư 1,5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà màng có diện tích 2.000m2 tại quê nhà để trồng rau má thủy canh theo công nghệ Israel.
Rau má được trồng thủy canh, cách ly hoàn toàn với đất tại trang trại của anh Huấn.
Rau má được trồng trong 35.000 rọ nhựa, cách ly hoàn toàn với đất, không sử dụng phân bón hóa học và hóa chất độc hại. Quy trình trồng rau má được kiểm soát nghiêm ngặt từ giống, nước, dưỡng chất và quá trình chăm sóc. Nắng nóng thì hệ thống màng che tự động, phun sương và tạo độ ẩm cho cây phát triển.
Nguồn nước nuôi cây cũng được anh Huấn tiến hành lọc, xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa lên ống nhựa. Nhà màng trồng rau má giúp tránh côn trùng xâm nhập gây hại, nhanh cho thu hoạch, tiết kiệm diện tích và không mất công chăm sóc.
Sau khi trồng rau má từ 25-30 ngày sẽ được thu hoạch cả lá, dây và hoa.
Theo anh Huấn, rau má chỉ cần trồng một lần nhưng cho thu hoạch được nhiều lần. Từ khi lên giống cho đến khi thu hoạch mất khoảng 25-30 ngày. Khi thu hoạch sẽ tiến hành cắt, để lại từ gốc 2-3 lá non để cây dễ quang hợp, phát triển nhanh. Sau đó khoảng 12-15 ngày sẽ cho thu hoạch tiếp.
Mỗi ngày, vườn rau má thủy canh của anh Huấn thu hoạch được từ 3-3,5 tạ rau tươi. Ngoài cung cấp rau má tươi ra thị trường, anh còn đầu tư xưởng sản xuất bột rau má với tổng số tiền đầu tư khoảng 2 tỷ đồng.
“Rau má trồng đất ngoài tự nhiên khi sơ chế và xay theo kiểu truyền thống sẽ không loại bỏ được hoàn toàn các vi khuẩn có hại mà cây rau má tiếp xúc với đất như giun, sán hay các loại tạp chất, kim loại nặng trong đất. Ngoài ra, khi xay tươi để uống, chúng ta chỉ lấy được phần nước và bỏ hết toàn bộ phần xơ trong cây rau đi”, anh Huấn nói.
Bột rau má trồng thủy canh, sấy lạnh và nghiền bằng cối đá sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần.
Theo anh Huấn, bột rau má thủy canh có hàm lượng dưỡng chất cao và sạch hơn nhiều so với rau má trồng đất. Bởi vì rau má thủy canh khi trồng và thu hoạch hoàn toàn cách ly với môi trường đất. Sau khi thu hoạch cả lá, dây và hoa sẽ được đem đi rửa sạch, sấy lạnh và nghiền bằng cối đá theo công nghệ không sinh nhiệt của Nhật Bản. Cuối cùng, bột rau má sẽ được chiếu xạ tiệt trùng và đóng gói.
Anh Húan đã kí kết hợp tác với Viện Khoa học Công nghệ để nghiên cứu chuyên sâu về các dưỡng chất trong cây rau má.
Hiện, anh Huấn cung cấp ra thị trường các loại sản phẩm từ bột rau má với giá trên 3 triệu đồng/kg. Anh Huấn còn kí hợp đồng thu mua, bao tiêu toàn bộ số rau má trồng thủy canh của bạn mình ở Quảng Ninh để tiến hành làm bột rau má.
Hiện tại, vườn rau má thủy canh và xưởng sản xuất bột rau má sấy lạnh của anh Huấn tạo công ăn việc làm cho 15 lao động với mức lương từ 6-8 triệu đồng/người/tháng, cung ứng ra thị trường khoảng 1.500-2.000 hộp bột rau má/ngày.