Khởi nghiệp từ ước mơ giữ gìn hương vị quà quê

Mỗi dịp Tết, hầu như gia đình nào ở Bắc Giang cũng có đĩa chè lam thơm ngọt mời khách. Người xa quê được gửi chiếc bánh đa vừng, túi mỳ gạo, hay gói bánh quế làm quà. Nhưng những món quà ấy dần thưa vắng, thậm chí không còn bày ngày Tết. Điều đó làm chị Lê Hồng Vân (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cảm thấy tiếc nuối. Đó là động lực để chị quyết định khởi nghiệp với những món quà mang hương vị quê hương.

Bánh đa gạo lứt vừng rang của Joy VN.

Bánh đa gạo lứt vừng rang của Joy VN.

Mỗi dịp Tết, hầu như gia đình nào ở Bắc Giang cũng có đĩa chè lam thơm ngọt mời khách. Người xa quê được gửi chiếc bánh đa vừng, túi mỳ gạo, hay gói bánh quế làm quà. Nhưng những món quà ấy dần thưa vắng, thậm chí không còn bày ngày Tết. Điều đó làm chị Lê Hồng Vân (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cảm thấy tiếc nuối. Đó là động lực để chị quyết định khởi nghiệp với những món quà mang hương vị quê hương.

Tình yêu với quà quê mộc mạc

Hành trình khởi nghiệp với thương hiệu Joy VN tới khi biến những món quà, bánh dân dã quê nhà trở thành một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang với chị Lê Hồng Vân là những trải nghiệm khó quên.

Chị chia sẻ, với những người thế hệ 8x, đầu 9x như mình, những món quà gắn bó cả tuổi thơ thường chỉ mộc mạc như bánh quế, bánh đa vừng, chè lam ngày Tết… Nhưng khi nhiều sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn nhanh xuất hiện nhiều, món quà truyền thống dần vắng bóng. Hương vị của các món quà quê dần chỉ còn trong ký ức, chứ không phải dễ dàng có thể tìm lại.

Trăn trở ấy lớn dần khiến chị quyết định bỏ ngang công việc tại một công ty tài chính ở tuổi 30 để về quê khởi nghiệp. Joy VN ra đời từ năm 2018, được chị Lê Hồng Vân đặt ngay tại làng Hà, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên.

Lê Hồng Vân tâm huyết với việc làm quà quê.

Lê Hồng Vân tâm huyết với việc làm quà quê.

Sản phẩm đầu tiên chị Vân chọn làm là bánh đa - đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bắc Giang. Ngay từ khi bắt tay vào khởi nghiệp, chị đã xác định mục tiêu chuẩn hóa sản phẩm để quà quê có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Vì thế, chị đầu tư nhà xưởng hiện đại, áp dụng quy trình sản sản xuất và đóng gói trong dây chuyền khép kín. Từ đó, để tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, thẩm mỹ, hương vị cho người tiêu dùng.

Chọn cách làm khác với truyền thống, giai đoạn đầu chị vừa thử nghiệm vừa nếm trải cảm giác thất bại. Chị nhớ lại: “Những sản phẩm thử nghiệm khi mới ra lò khá ổn, nhưng do không dùng chất bảo quản và kỹ thuật chưa ổn định, nên chỉ cần thay đổi thời tiết là nứt, hoặc gặp mưa thì bị chua. Chưa kể đến việc độ dày mỏng của bánh đa không đều, bánh nướng bị cháy hay chưa nở đều…Cứ làm hỏng rồi phải bỏ. Tính ra, phải tới khoảng năm tấn gạo và mất nửa năm, chúng tôi mới có được mẻ bánh đa gạo lứt và vừng rang ưng ý”.

Quy trình sản xuất bánh đa vẫn giữ nhiều công đoạn truyền thống.

Quy trình sản xuất bánh đa vẫn giữ nhiều công đoạn truyền thống.

Rồi từ đó, chị bắt đầu làm các sản phẩm khác như mỳ gạo, bánh quế, mạch nha, bánh phồng gạo lứt mè đen, bánh ngũ cốc, bơ đậu phộng…Tất cả đều được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên lấy tại địa phương, hoặc vùng nguyên liệu sạch tại các tỉnh, thành phố lân cận.

Dịp Tết Nguyên đán 2021, Joy VN sản xuất hai loại chè lam mang hương vị đặc biệt: chè lam gấc và chè lam chanh leo dành cho các gia đình thưởng thức dịp năm mới. Các sản phẩm chè lam, mạch nha, bánh quế… hầu như vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống, chỉ có sự trợ giúp của máy móc ở các khâu dùng lực lớn như ép dịch và trộn bột, đóng gói bao bì để bảo đảm chuẩn vị cổ truyền.

Trong suốt chặng đường khởi nghiệp đó, chủ nhân của Joy VN vẫn nhớ như in những lần giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Có những người mua ngạc nhiên vì được thưởng thức lại những món ăn một thời, hào hứng vì mang những gói bánh quế về làm quà cho trẻ nhỏ, hay mang gửi biếu người thân, bạn bè xa xứ.

“Xúc động nhất là khi giới thiệu món mạch nha nếp, có một đôi vợ chồng khoảng 50 tuổi mừng rỡ như tìm lại được món đồ thất lạc. Cô chú cứ khen mãi hương vị mà lâu lắm rồi mới được thưởng thức”, Hồng Vân tự hào nói.

Nâng tầm sản vật quê nhà

Chè lam gấc của Joy VN.

Chè lam gấc của Joy VN.

Không chỉ lưu giữ các giá trị truyền thống qua từng sản phẩm, Lê Hồng Vân còn muốn các sản phẩm quà quê của Bắc Giang vươn tới thị trường xa hơn, trở thành sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận như một đặc sản truyền thống. Vì vậy, bên cạnh việc giữ gìn hương vị, chất lượng và an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu.

Chị cho biết, bánh vẫn làm theo phương thức dân gian, kết hợp công nghệ tiên tiến trong một số khâu để đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Như bánh được hấp chín giúp bảo toàn dưỡng chất và được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khu vực phơi riêng biệt, cách ly nơi người và phương tiện qua lại. Hay bánh đa, bánh quế được nướng bằng công nghệ nướng mới với bóng đèn halogen và đèn Led nên vệ sinh, không tồn dư khói bụi trên mặt bánh hay khí thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, Hồng Vân còn chú trọng tới việc minh bạch thông tin, xuất xứ để có thể tiêu thụ vào các siêu thị lớn và các chuỗi thực phẩm sạch. Đặc biệt, sản phẩm đầy đủ hồ sơ kiểm nghiệm, công bố chất lượng, có truy xuất thông tin qua mã QR để người tiêu dùng an tâm.

Mỗi sản phẩm được đóng gói chỉn chu, cẩn thận, thể hiện sự nâng niu, trân trọng. Được bày lên kệ hàng đã khiến các sản phẩm quà quê bình dị được nâng tầm, chuyên nghiệp hóa hơn. Với sự đầu tư bài bản đó, năm 2019, sản phẩm của Joy VN đã được công nhận là một sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang, đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Sau một hành trình khởi nghiệp, chị Lê Hồng Vân tự hào vì luôn nỗ lực hết mình để “Nâng cao giá trị nông sản Việt, An lành cho sức khỏe người dùng".

Một niềm vui nữa là nhờ phát triển các sản phẩm quà quê, chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương, mở rộng nguồn nguyên liệu tới các tỉnh như Thái Bình, Sơn La, cũng góp phần tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân các vùng đó. Hơn hết, chị đã góp phần nhỏ bé bằng chính những sản phẩm mang đậm bản sắc và hương vị quê hương.

TỪ GIANG, Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/khoi-nghiep-tu-uoc-mo-giu-gin-huong-vi-qua-que-635345/