Không thể làm ngơ 8 lợi ích kỳ diệu của quả và lá ổi
Quả và lá ổi chứa các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C và kali, có thể giúp hỗ trợ tim, tiêu hóa và các hệ thống khác của cơ thể.
Hơn nữa, lá ổi được sử dụng như một loại trà thảo dược và chiết xuất từ lá ổi như một chất bổ sung.
Quả ổi rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Hàm lượng dinh dưỡng vượt trội này mang lại cho chúng nhiều lợi ích về sức khỏe.
Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của quả và lá ổi.
Giúp giảm lượng đường trong máu
Một số bằng chứng cho thấy ổi giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất lá ổi cải thiện lượng đường trong máu, kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài và kháng insulin.
Đây là tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh. Một vài nghiên cứu liên quan đến con người cũng cho thấy kết quả ấn tượng.
Một nghiên cứu ở 19 người ghi nhận rằng uống trà lá ổi làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Hiệu ứng kéo dài đến hai giờ.
Một nghiên cứu khác ở 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống trà lá ổi làm giảm hơn 10% lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ổi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch theo một số cách. Nhiều nhà khoa học tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao trong lá ổi giúp bảo vệ tim khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao hơn trong ổi cũng được cho là góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, chiết xuất lá ổi có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt”.
Vì huyết áp cao và mức cholesterol LDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn, nên uống chiết xuất lá ổi có thể mang lại những lợi ích quý giá. Hơn nữa, trái cây này cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 120 người cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn khiến huyết áp giảm 8-9 điểm, giảm cholesterol toàn phần 9,9% và tăng cholesterol HDL “tốt” lên 8%.
Giảm các triệu chứng đau đớn của kinh nguyệt
Nhiều phụ nữ bị đau bụng kinh - triệu chứng đau đớn của kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như co thắt dạ dày. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy chiết xuất lá ổi làm giảm cường độ đau do chuột rút kinh nguyệt.
Một nghiên cứu ở 197 phụ nữ trải qua các triệu chứng đau đớn cho thấy uống 6 mg chiết xuất lá ổi mỗi ngày giúp giảm cường độ đau. Nó thậm chí còn mạnh hơn một số loại thuốc giảm đau. Chiết xuất lá ổi cũng được cho là giúp giảm co thắt tử cung.
Có lợi cho hệ thống tiêu hóa
Ổi là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Vì vậy, ăn nhiều ổi sẽ hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.
Chỉ một quả ổi có thể cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn. Ngoài ra, chiết xuất lá ổi cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm cường độ và thời gian tiêu chảy.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất lá ổi có tác dụng kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó vô hiệu hóa các vi khuẩn có hại trong ruột gây tiêu chảy.
Hỗ trợ giảm cân
Ổi là một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân. Chỉ với 37 calo trong một quả và 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn, đó là lý do trái cây này là một món ăn nhẹ giúp bạn no lâu.
Không giống như một số món ăn nhẹ ít calo khác, ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy bạn sẽ không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
Có tác dụng chống ung thư
Chiết xuất lá ổi đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất ổi có thể ngăn ngừa và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ cao giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào, một trong những nguyên nhân chính gây ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu lá ổi có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cao gấp 4 lần so với một số loại thuốc trị ung thư.
Mặc dù kết quả thí nghiệm trong ống nghiệm rất hứa hẹn nhưng điều đó không có nghĩa là chiết xuất lá ổi giúp điều trị ung thư ở người. Cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.
Giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Ổi là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng này. Trên thực tế, một quả ổi cung cấp gấp đôi lượng vitamin C tham chiếu hàng ngày (RDI). Con số này gần gấp đôi lượng bạn sẽ nhận được khi ăn một quả cam.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù chưa được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh thông thường nhưng vitamin C đã được cho là có tác dụng làm giảm thời gian bị cảm lạnh.
Nó cũng liên quan đến lợi ích kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại dẫn đến nhiễm trùng.
Vì vitamin C có thể dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể nên điều quan trọng là bạn phải thường xuyên bổ sung đủ vitamin C thông qua chế độ ăn uống.
Làm đẹp da
Nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa có trong ổi mang lại tác dụng kỳ diệu cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ làn da khỏi bị hư hại, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
Hơn nữa, chiết xuất lá ổi thậm chí có thể giúp điều trị mụn trứng cá khi bôi trực tiếp lên da. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất lá ổi có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn - có thể là do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định vai trò của ổi và chiết xuất ổi trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.
Theo healthline.com