Khuyến cáo người sản xuất không thu hái lẫn quả cà phê xanh
Niên vụ cà phê 2021 - 2022, tỉnh Sơn La có khoảng 20.000 ha cà phê, với sản lượng ước đạt 40.000 - 50.000 tấn cà phê nhân, cao gấp đôi so với niên vụ trước, trị giá 3.500 - 4.000 tỷ đồng. Giá cà phê tăng cao, có thời điểm lên 20 nghìn đồng/kg quả tươi, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
Tuy nhiên, hiện tượng nông dân thu hái cà phê lẫn nhiều quả xanh còn diễn ra phổ biến. Qua kiểm tại địa bàn các xã: Mường Chanh, Chiềng Chung, Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, cho thấy việc nông dân đã thu hái cả quả non bán cho các cơ sở sơ chế còn diễn ra nhiều, quả non chiếm tỷ lệ rất cao. Việc làm này, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cà phê nhân Sơn La.
Ngày 22/12, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4494/UBND-KT về chấn chỉnh việc thu hái cà phê. Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Thuận Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Sốp Cộp và thành phố Sơn La chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thu hái cà phê theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các doanh nghiệp, HTX chỉ thu mua cà phê quả tươi phải thực hiện yêu cầu kỹ thuật quy định: Chế biến ướt, tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên còn chế biến phương pháp khô từ 80% trở lên.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, HTX, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thu mua quả cà phê non, cà phê không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quy định sẽ công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Đối với Hội Cà phê tỉnh Sơn La, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hội viên, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh không mua cà phê non, không đảm bảo chất lượng (nhất là không mua cà phê non của tỉnh khác về chế biến tại tỉnh Sơn La). Khắc phục hiện tượng tranh mua, tranh bán, gây ảnh hưởng đến vùng trồng cà phê trên địa bàn tỉnh, làm mất uy tín, thương hiệu cà phê Sơn La.