Kiếm hàng chục triệu/tháng nhờ rửa thứ ở Việt Nam có đầy

Nhiều người Việt cũng rất ngại phải rửa thứ này, bởi sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Nấm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều thực đơn hấp dẫn tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, công đoạn rửa nấm lại khiến nhiều người ngán ngẩm vì tốn thời gian lẫn công sức.

Đặc biệt với những loại nấm quý hiếm, nếu rửa quá nhẹ tay thì chúng sẽ không sạch, còn nếu dùng lực mạnh thì nấm sẽ bị hỏng. Chưa kể, ngồi rửa từng cây nấm cũng đủ khiến bạn bị đau lưng, nhức mỏi chân.

Do đó, một nghề độc đáo ở Vân Nam (Trung Quốc) đã ra đời - nghề rửa nấm chuyên nghiệp.

Thực tế, nghề này không mới mà đã xuất hiện từ cách đây 5-6 năm. Ông Đoạn Vĩnh Lâm, phó giám đốc chợ buôn nấm rừng lớn nhất thế giới Mộc Thủy Hoa cho biết, trong chợ có 5 cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ rửa nấm với số lượng nhân công lên đến 200 người.

Việc rửa nấm thường tập trung ở một đoạn đường trong chợ. Đầu tiên, người ta sẽ cạo bỏ phần bùn đất dính trên đuôi nấm, sau đó dùng vòi phun áp lực làm sạch kỹ từng cây nấm. Cuối cùng, nấm sẽ được bỏ vào rổ cho ráo nước để đóng túi đem bán.

Một khách hàng cao tuổi tới chợ Mộc Thủy Hoa cho biết, mỗi năm bà đều sử dụng dịch vụ rửa nấm khi mua nấm tại đây.

“Tự rửa thì quá phiền phức, chỗ nấm này có chút xíu nhưng phải rửa tận mấy tiếng đồng hồ, rửa xong thì lưng cũng đau. Người ta rửa cho mình vừa nhanh lại vừa sạch, mang về chỉ cần tráng sơ qua một lượt là được”, bà chia sẻ.

Mức giá của dịch vụ này cũng khá rẻ, thông thường chỉ từ 6-8 NDT (19.600 - 26.000đ)/kg. Nếu là khách cũ thì có thể được giảm giá. Sau khi rửa, khách hàng còn có thể yêu cầu thái nấm với giá chỉ 3 NDT (9.700đ)/kg.

Một số loại nấm đặc biệt không thể rửa bằng vòi cao áp thì sẽ được rửa bằng tay. Dịch vụ này sẽ đắt hơn, dao động từ 15 - 20 NDT (49.000 - 65.000đ)/kg.

Trung bình một thợ rửa nấm có thể rửa ít nhất 100kg mỗi ngày, thu nhập mỗi tháng hơn 10.000 NDT (32,5 triệu dồng) là điều không khó thực hiện.

Một người chuyên rửa nấm tại đây cho biết, dịch vụ này sẽ kéo dài khoảng 4 tháng/năm. Thời gian còn lại, họ sẽ chuyển sang bán rau củ quả.

Hương Nguyễn (Theo sohu)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/kiem-hang-chuc-trieu-thang-nho-rua-thu-o-viet-nam-co-day-204242508071705601.htm