Kiểm soát chặt nguồn gốc xuất xứ rượu để bảo vệ người tiêu dùng

Còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng tình hình buôn lậu rượu, vận chuyển và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bắt đầu 'nóng' dần. Trên địa bàn Hà Nội, các lực lượng chức năng cũng đã bắt đầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng.

Gần đây, tình trạng ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra gây chết người, đặc biệt toàn bộ là rượu không rõ nguồn gốc. Tại Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 1/8/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo về vấn đề chấn chỉnh công tác kinh doanh và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo đó, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, có giải pháp phù hợp xử lý tình trạng ngộ độc rượu; tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt xử lý nghiêm các cơ sở dùng cồn công nghiệp pha chế thành rượu gây ngộ động; chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tăng cường cảnh báo nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

Ngay sau thông báo này, lực lượng quản lý thị trường cả nước, trong đó có TP Hà Nội đã tích cực, kịp thời vào cuộc để kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, Cục đã chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo lĩnh vực, chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển rượu, bia nhập lậu, giả; rượu, bia không rõ nguồn gốc xuất xứ... Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia gắn liền với công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng.

Điển hình, ngày 14/9, Đội Quản lý thị trường số 11 đã kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh rượu ngâm tại phòng 0916 và 602 tòa nhà The Pride CT1, khu đô thị mới An Hưng (quận Hà Đông).

Thời điểm kiểm tra tại phòng 2602 của chủ cơ sở Đào Quang Mạnh, đoàn kiểm tra thu giữ tổng 65 bình rượu ngâm động vật các loại với tổng 347,8 lít rượu. Tại phòng 0916 của chủ cơ sở Vũ Quang Hiến, đoàn kiểm tra thu giữ tổng 66 bình rượu ngâm (trong đó có 58 bình rượu ngâm động vật; 8 bình rượu ngâm thực vật) với tổng 569 lít rượu.

Kết quả kiểm tra cả 2 căn hộ cho thấy, tổng 916,8 lít rượu đều là rượu ngâm cá thể động vật và thực vật các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc.

Trước đó, ngày 15/8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ của cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng thuộc Công ty TNHH Hằng Nhiệm, có địa chỉ tại số 3 tổ 4 khu nhà nổi Thạch Bàn (quận Long Biên), và hộ kinh doanh Rừng Vàng Thủ đô tại địa chỉ số 70 ngõ Ga (quận Hà Đông). Tổng số rượu vi phạm không có nguồn gốc xuất xứ của 2 cơ sở này lên tới 645 lít.

Khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn trọng

Theo Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội, các cơ sở này có 5 hành vi vi phạm: Cơ sở bán rượu có nồng độ cồn 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ mà không đăng ký với Phòng kinh tế theo đúng quy định; Cơ sở sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; Không thông báo website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Cơ sở cung cấp không đầy đủ thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử bán hàng; kinh doanh rượu không có nguồn gốc xuất xứ với số lượng 645 lít.

Một vụ vận chuyển hàng nghìn chai rượu lậu về Hà Nội tiêu thụ bị phát hiện, bắt giữ.

Một vụ vận chuyển hàng nghìn chai rượu lậu về Hà Nội tiêu thụ bị phát hiện, bắt giữ.

Đồng thời, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận biết trong quá trình sử dụng các loại rượu. Không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, chứng từ, rượu ngâm các loại động, thực vật lạ vì rất dễ xảy ra ngộ độc.

Trong khi đó, trước hiện tượng xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu gần đây, các bác sỹ cũng cảnh báo người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng. “Để phòng chống ngộ độc rượu, người dân tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; chỉ uống rượu với nồng độ cồn vừa phải, phù hợp với tửu lượng của cơ thể; không nên sử dụng các loại rượu được pha từ nhiều loại rượu khác nhau. Ngoài ra, người dân không được sử dụng các loại rượu có chứa cồn công nghiệp; không uống rượu khi bụng đói hoặc khi có các dấu hiệu mệt mỏi trước đó. Khi có biểu hiện ngộ độc rượu thì cần tìm ngay đến cơ sở y tế để được hỗ trợ”, bác sĩ Hoàng Thị Thúy, Bệnh viện Đa khoa Medlatec nói.

Đáng chú ý, hiện nay là thời gian cận Tết Nguyên đán - được giới buôn lậu coi là thời điểm bắt đầu một vụ làm ăn lớn nhất trong năm. Tại nhiều địa phương có đường biên giới ở phía Bắc và miền Trung, các đối tượng sản xuất, buôn bán rượu lậu, rượu giả âm thầm sản xuất, tập kết và ém hàng tìm cách đưa vào tiêu thụ sâu trong nội địa, trong đó có thị trường Hà Nội.

Mới đây, qua công tác tuần tra, kiểm soát, ngày 10/9/2022 tại Km 274 QL1A thuộc địa phận phường Yên Bình, TP Tam Điệp, Tổ công tác Trạm cảnh sát giao thông Tam Điệp thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra hành chính xe ô tô tải BKS: 34H - 023.41 do lái xe Cao Văn Công, sinh năm 1989, trú tại xã Diễn Kỳ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An điều khiển.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe vận chuyển hơn 2.000 chai rượu do nước ngoài sản xuất. Toàn bộ số hàng trên đều không có tem nhập khẩu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Bước đầu, lái xe Cao Văn Công khai vận chuyển thuê số hàng hóa trên từ tỉnh Quảng Bình ra TP Hà Nội với số tiền 5 triệu đồng.

Theo một chuyên gia thị trường, nếu để rượu lậu giả vào được thị trường và lên “kệ” thì phần lớn người tiêu dùng không phát hiện được, nhất là các dòng Hennessy, Johnnie Walker, Chivas… được làm nhái rất tinh vi. Bên cạnh đó, các chai rượu giả lại được “quàng” thêm tem chống hàng giả, mà những tem này cũng được nhái một cách tinh vi, nếu không có thiết bị chuyên dùng thì đến cả lực lượng kiểm tra cũng không phát hiện được.

Chính vì vậy "Ban Chỉ đạo 389 của Thành phố sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo trong cuối năm 2022, để triển khai đồng bộ các hoạt động kiểm tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhất là trong các dịp lễ, tết, và những tháng cao điểm. Thời gian này cũng là đặc thù buôn lậu về hàng hóa, gian lận thương mại thông qua các đường biên giới, các khu vực đường hàng không và đường biển, cũng phát sinh thêm tính chất phức tạp cần tập trung để có giải pháp ngăn chặn", ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Theo đó, các lực lượng chức năng và các địa phương của Hà Nội sẽ tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó có các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, ga tàu, bến xe, kho hàng, chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung buôn bán hàng hóa số lượng lớn nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, tập kết hàng lậu, hàng giả…

Phương Lan

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//tieu-dung/kiem-soat-chat-nguon-goc-xuat-xu-ruou-de-bao-ve-nguoi-tieu-dung-1088620.html