Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Từ ngày 5-13/9, các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) cấp tỉnh tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 do Sở Y tế chủ trì kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng hóa trên địa bàn huyện Lâm Thao

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 do Sở Y tế chủ trì kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng hóa trên địa bàn huyện Lâm Thao

Theo kế hoạch, toàn tỉnh đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp tỉnh gồm: Đoàn kiểm tra số 1 do Sở Y tế chủ trì, kiểm tra tại huyện: Thanh Ba, Lâm Thao, Cẩm Khê, Yên Lập. Đoàn kiểm tra số 2 do Sở NN&PTNT chủ trì, kiểm tra các huyện: Hạ Hòa, Đoan Hùng, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì. Đoàn kiểm tra số 3 do Sở Công Thương chủ trì, kiểm tra tại huyện: Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, Đoàn kiểm tra số 2 dừng kiểm tra ở địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Đoan Hùng.

Tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; quy trình sản xuất chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm...

Qua kiểm tra thực tế tại 23 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn 10 huyện và thị xã Phú Thọ cho thấy, cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không vi phạm các quy định về vệ sinh thực phẩm. Hàng hóa thực phẩm đặc biệt là bánh Trung thu có xuất xứ, tem nhãn, nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng...

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật và quy định về bảo đảm ATTP; hướng dẫn, nhắc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các quy định pháp luật về ATTP, quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm... Từ đó, nâng cao nhận thức, trong công tác bảo đảm ATTP, giảm tối thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.

Lệ Oanh

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/kiem-tra-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-219164.htm