Kiểm tra chuỗi cung cấp rau, thịt phục vụ Tết tại TP HCM thấy gì?

Các cơ sở đã rất chủ động trong việc kiểm soát và duy trì điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, có kịch bản

Ngày 30-12, Đoàn kiểm tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) làm trưởng đoàn đã thực tế tại các cơ sở và làm việc với cơ quan chuyên môn TP HCM về nguồn cung đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sản xuất chả giò tại Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong

Sản xuất chả giò tại Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong

Đoàn đã làm việc tại Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (quận Bình Thạnh), HTX rau Tuấn Ngọc (TP Thủ Đức) và siêu thị Winmart Thảo Điền (TP Thủ Đức).

Kho chứa thành phẩm của Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong

Kho chứa thành phẩm của Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Ngô Hồng Phong nhận xét các cơ sở đã rất chủ động trong việc kiểm soát và duy trì điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, có kịch bản. Ông Ngô Hồng Phong đánh giá cao mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao, đạt chuẩn VietGap của HTX Tuấn Ngọc tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông Ngô Hồng Phong (bìa phải) thăm vườn rau VietGap của HTX Tuấn Ngọc

Ông Ngô Hồng Phong (bìa phải) thăm vườn rau VietGap của HTX Tuấn Ngọc

Các cháu mầm non đến thăm HTX Tuấn Ngọc cùng thời điểm với đoàn kiểm tra

Các cháu mầm non đến thăm HTX Tuấn Ngọc cùng thời điểm với đoàn kiểm tra

Tại siêu thị Winmart Thảo Điền, ông Ngô Hồng Phong góp ý khu vực treo biển "Organic Food" chỉ nên trưng bày thực phẩm hữu cơ có chứng nhận, tránh trưng bày sản phẩm tiêu chuẩn khác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Khu vực rau củ của Winmart

Khu vực rau củ của Winmart

Ông Ngô Hồng Phong (bìa trái) hỏi nhân viên siêu thị về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm nội bộ

Ông Ngô Hồng Phong (bìa trái) hỏi nhân viên siêu thị về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm nội bộ

Chiều cùng ngày, đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM xung quanh nguồn cung đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết.

Ông Ngô Hồng Phong đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng hóa Tết, ngoài nhóm rau, thịt, thủy sản còn có nhóm hoa – cây kiểng để phục vụ người dân. Ngoài số lượng, các ban ngành còn có kế hoạch tăng cường kiểm soát giết mổ, giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm,… Hy vọng với sự vào cuộc chủ động, TP HCM sẽ không có sự cố đáng tiếc về mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Đoàn công tác làm việc với các sở ngành TP HCM chiều 30-12

Đoàn công tác làm việc với các sở ngành TP HCM chiều 30-12

Ông Ngô Hồng Phong cũng lưu ý vấn đề nóng hiện nay là tình trạng trâu bò nhập có chứa chất cấm nhằm tạo nạc, tăng trọng. TP HCM nên lưu ý xem có tiếp nhận nguồn hàng này không để tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.

Đại diện thanh tra Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết trong đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Tết sẽ lấy mẫu thịt bò xét nghiệm các chỉ tiêu liên quan đến chất cấm tạo nạc theo cảnh báo.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kinh-te/kiem-tra-chuoi-cung-cap-rau-thit-phuc-vu-tet-tai-tp-hcm-thay-gi-20221230181100112.htm