Kiểm tra cơ sở sản xuất mỗi ngày 40.000 suất ăn

Một số cơ sở cung cấp suất ăn sẵn hiện nay không ngại đưa ra các suất ăn thấp, từ 18.000 đến 20.000 đồng/suất ăn, trong khi giá thực phẩm ngày càng tăng cao.

Ngày 8-8, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM, Sở An toàn thực phẩm (ATTP) phối hợp các sở, ngành liên quan khảo sát công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH MTV suất ăn công nghiệp Tú Anh (quận Bình Tân).

Qua khảo sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM đề nghị doanh nghiệp cần phải tăng cường kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào, kiểm tra chéo và bất chợt tần suất cao để ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Xây dựng kịch bản phối hợp trong trường hợp xảy ra ngộ độc có thể chăm sóc sức khỏe người dân tốt nhất, đồng thời không gây hoang mang cho đối tác và dư luận, điều này cũng bảo đảm uy tín của doanh nghiệp.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM phát biểu

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM phát biểu

Clip kiểm tra thực tế cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp

"Doanh nghiệp cần xây dựng quy trình logistics khép kín, vùng sản xuất nguyên vật liệu, chế biến rau củ quả, vùng nuôi gia cầm, gia súc, cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh và đảm bảo an toàn thực phẩm"- ông Bình yêu cầu.

Bà Nguyễn Thị Nụ, Giám đốc Công ty TNHH MTV suất ăn công nghiệp Tú Anh, cho hay đang cung cấp khoảng 40.000 suất ăn/ngày, với 1 điểm cung cấp suất ăn sẵn tại quận Bình Tân và 20 điểm có bếp ăn tập thể cố định tại các công ty, xí nghiệp….

Những đơn vị này nằm trong các khu công nghiệp (KCN) – khu chế xuất lớn như: KCN Tân Tạo, KCN Tân Bình, KCN Vĩnh Lộc (TP HCM)...

Theo bà Nụ, công ty hiện đang gặp nhiều khó khăn do một số doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngại đưa ra các suất ăn thấp, từ 18.000 đến 20.000 đồng/suất ăn, trong khi giá thực phẩm ngày càng tăng cao như gạo tăng 30%, thịt tăng 20% so với những năm gần đây.

Điều này tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, công bằng và gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cung cấp suất ăn đảm bảo dinh dưỡng.

"Chúng tôi kiến nghị Sở An toàn thực phẩm cùng các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp không giấy phép, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy định về giá tối thiểu, từ 22.000 – 25.000 đồng/suất ăn (chưa bao gồm thuế). Đối với suất ăn trong trường học ở mức 40.000 đồng/bữa ăn (gồm 2 suất ăn trưa và xế)"- bà Nụ nói.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM, cho hay doanh nghiệp nào có suất ăn giá rẻ bất thường, Sở sẽ thanh tra liên tục nhằm gián tiếp giúp công nhân có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và làm việc tốt hơn.

"Việc thanh tra sẽ đảm bảo quy định thực hiện 1 lần/năm và không bị trùng lắp để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, Sở cũng sẽ thanh tra đột xuất nếu có thông tin vi phạm nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn kịp thời"- bà Lan khẳng định.

Kiểm tra kho thực phẩm

Kiểm tra kho thực phẩm

Kiểm tra khu sản xuất

Kiểm tra khu sản xuất

Lò nấu cơm

Lò nấu cơm

Lê Tỉnh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kiem-tra-co-so-san-xuat-moi-ngay-40000-suat-an-196240808162215487.htm