Kiểm tra công tác quản lý và giám sát an toàn thực phẩm
Thực hiện công tác đánh giá hiệu quả công tác quản lý và giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 9-12, Đoàn công tác của Chi cục ATVSTP tỉnh Sóc Trăng được phân công kiểm tra chéo tại tỉnh Thái Nguyên đã có buổi kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động chuyên môn của Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Nguyên năm 2019. Đây là một trong những hoạt động chuyên môn được Cục ATVSTP xây dựng dựa trên các tiêu chí thi đua và chất lượng công tác theo các quy định chung trên toàn quốc của Cục, đồng thời cập nhật dữ liệu đánh giá trực tuyến, bảo đảm tính khách quan, chính xác.
Trong chương trình kiểm tra, đánh giá, Đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện các thủ tục hành chính; kết quả giám sát, thanh, kiểm tra của Chi cục ATVSTP trong năm và kết quả công tác tuyên truyền và tham mưu cho Ngành, cho địa phương về công tác quản lý ATVSTP. Theo đánh giá, trong năm 2019, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành đầy đủ 100 tiêu chí của Ngành. Trong đó, Chi cục đã tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành được 257 đoàn; tổ chức tuyên truyền trên 3.000 chương trình truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; nói chuyện chuyên đề được gần 600 buổi cho gần 20.000 người tại các ngành và các địa phương. Chi cục cũng đã thực hiện đúng các thủ tục hành chính về trình tự tự công bố chất lượng sản phẩm cho 228 loại sản phẩm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATVSTP, nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm giảm 84% so với cùng kỳ năm 2018 (số tiền xử phạt hành chính là 48 triệu đồng)…
Đánh giá chất lượng công tác năm 2019, Đoàn đã ghi nhận những kết quả của đơn vị, đồng thời chỉ ra những vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là đẩy mạnh công tác truyền thông trực tuyến, xây dựng website về ATVSTP. Về công tác chuyên môn cần tăng cường hỗ trợ tuyến huyện, xã, các chợ nông thôn về cơ sở vật chất, thiết bị xét nghiệm nhanh và kỹ thuật phân loại, đánh giá trong công tác quản lý thực phẩm.