Kinh dị loại 'chất độc' có trong bún, phở bạn ăn hàng ngày

Không chỉ giúp sợi bún có màu trắng bắt mắt, hóa chất Tinopal - chất huỳnh quang độc hại và có khả năng gây ung thư - còn giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng.

Tinopal là một hóa chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Ảnh: vnreview.

Tinopal là một hóa chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Ảnh: vnreview.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, không ít người sản xuất bún có thể vẫn thêm hóa chất Tinopal này vào để tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún. "Nhờ" chất độc có trong bún này làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Ảnh: googleusercontent.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, không ít người sản xuất bún có thể vẫn thêm hóa chất Tinopal này vào để tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún. "Nhờ" chất độc có trong bún này làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Ảnh: googleusercontent.

Việc thêm hóa chất Tinopal vào bún cũng giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng. Ảnh: ameovat.

Việc thêm hóa chất Tinopal vào bún cũng giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng. Ảnh: ameovat.

Tinopal là hóa chất tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính độc hại và có khả năng gây ung thư. Ảnh: viorice.

Tinopal là hóa chất tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính độc hại và có khả năng gây ung thư. Ảnh: viorice.

Việc sử dụng Tinopal - chất huỳnh quang làm sáng bóng bún nói riêng và thực phẩm nói chung rất hại cho cơ thể vì Tinopal chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Ảnh: ameovat.

Việc sử dụng Tinopal - chất huỳnh quang làm sáng bóng bún nói riêng và thực phẩm nói chung rất hại cho cơ thể vì Tinopal chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Ảnh: ameovat.

Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất nguy hiểm. Ảnh: zadn.

Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất nguy hiểm. Ảnh: zadn.

Tùy theo lượng độc tố Tinopal vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Ảnh: cpcdn.

Tùy theo lượng độc tố Tinopal vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Ảnh: cpcdn.

 Chất huỳnh quang trong bún phở có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ảnh: top10quynhon.

Chất huỳnh quang trong bún phở có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ảnh: top10quynhon.

Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư. Ảnh: luankha.

Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư. Ảnh: luankha.

Mời độc giả theo dõi video: Nguy hại từ bún bẩn

Hà Nguyễn (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/kinh-di-loai-chat-doc-co-trong-bun-pho-ban-an-hang-ngay-1399413.html