Kon Tum phát triển mạnh diện tích cây ăn quả

Với hiệu quả kinh tế tốt và tư vấn, hỗ trợ kịp thời của địa phương, diện tích cây ăn quả của tỉnh Kon Tum được mở rộng nhanh chóng và về đích sớm hơn 1 năm so với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Đến nay tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh Kon Tum đã đạt hơn 14.000 ha, tăng hơn 10.500 ha so với năm 2020, năm đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Như vậy tỉnh Kon Tum đã về đích sớm hơn 1 năm và vượt 4.000 ha so với mục tiêu đề ra đến năm 2025.

Để mỗi năm phát triển khoảng 3.000 ha cây ăn quả, 3 năm qua, tỉnh Kon Tum đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ kịp thời về giống, vốn, kỹ thuật cho người nông dân. Cùng với đó thực hiện hiệu quả chủ trương cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số.

Ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum, cho biết: “Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo là phải cải tạo vườn tạp. Mỗi làng trồng trong vườn của mình cộng lại là 10 ha. Mỗi xã có 10 làng thì có 100 ha. Mỗi huyện có 10 xã thì là 1.000 ha. Từ nhỏ nhưng mà ra lớn, từ một vườn ra nhiều vườn”.

Tỉnh Kon Tum đã hình thành được nhiều vùng trồng sầu riêng có chất lượng và giá trị xuất khẩu cao

Tỉnh Kon Tum đã hình thành được nhiều vùng trồng sầu riêng có chất lượng và giá trị xuất khẩu cao

Bên cạnh phát triển mạnh về diện tích cây ăn quả, tỉnh Kon Tum cũng đang nỗ lực nâng cao giá trị, thương hiệu cho trái cây của địa phương. Cùng với mở rộng diện tích, sản xuất theo hướng hữu cơ, bền vững nhóm cây ăn quả có hiệu quả kinh tế, như: chuối, sầu riêng, chanh leo, mắc ca, mít… đến nay tỉnh Kon Tum cũng đã xây dựng được 25 mã số vùng trồng, trong đó có 18 mã số vùng trồng xuất khẩu và 7 mã số tiêu thụ nội địa với tổng diện tích gần 400 ha cây ăn quả.

Nguyễn Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/kon-tum-phat-trien-manh-dien-tich-cay-an-qua-post1097502.vov