Lạ miệng với bún quậy 84 Phạm Hùng

Trước anh Lâm Trấn Quốc, hầu như chưa ai nghĩ đến việc mang món bún quậy từ đất đảo Phú Quốc để phục vụ tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang). Sau 6 năm khởi nghiệp, quán bún quậy Phú Quốc của anh tại số 84 Phạm Hùng, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá đã và đang trở thành món ăn thu hút khá đông thực khách gần xa.

Anh Lâm Trấn Quốc cho biết: “Trước đây, tôi từng có thời gian ở Phú Quốc, xem nơi này như quê hương của mình. Vì vậy, khi về TP. Rạch Giá công tác, tôi muốn đem một chút gì đó của xứ đảo theo mình”. Và ý tưởng khởi nghiệp với quán bún quậy Phú Quốc được anh Quốc thực hiện một cách thuận lợi như một cơ duyên.

Những ngày đầu lập nghiệp, anh Quốc thuê mặt bằng, tự trang trí quán, mỗi ngày đón hơn trăm lượt khách vào hai khung giờ sáng từ 6 giờ 30 phút đến 10 giờ, chiều từ 16 giờ đến 22 giờ.

Điều đặc biệt khi ăn bún quậy tại quán của anh Quốc, thực khách có thể tận mắt quan sát từng công đoạn để có được một tô bún thơm phức, ngon lành. Quy trình chế biến món bún quậy khá công phu, đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo của người làm bếp.

Mỗi tô bún quậy được anh Quốc bán giá từ 25.000-35.000 đồng.

Mỗi tô bún quậy được anh Quốc bán giá từ 25.000-35.000 đồng.

Trước hết, chả cá tươi xay nhuyễn phải là loại cá thu hoặc cá ảo tươi do chính tay anh Quốc quếch và nêm gia vị. Khi chế biến, chả cá, chả tôm sẽ được dán vào thành và đáy tô rồi chan nước sôi nóng hổi vào, sau đó trụng thêm nước lèo đang sôi trên 1000C trên bếp lần nữa và quậy thật đều tay đến khi phần tôm, cá trong tô chín hẳn. Lúc này, bún đã trụng qua nước sôi sẽ được bắt vào tô và cho thêm hành, ngò, tiêu.

Anh Quốc nói: “Từ “quậy” trong bún quậy không chỉ là việc của người bán mà còn là nhiệm vụ của người ăn. Bởi trước khi thưởng thức tô bún thơm ngon, người ăn phải “quậy” nước chấm do quán pha sẵn hoặc tự tay pha chế theo ý thích riêng với gia vị là muối, bột ngọt, đường, hạnh, ớt trước khi chan vào tô bún”.

Theo hướng dẫn của anh Quốc, để ăn bún quậy đúng điệu nên chan một ít nước chấm lên đũa bún rồi thưởng thức sẽ thấy hương vị của nước chấm như còn nguyên vẹn, làm tô bún quậy càng thêm đậm đà.

Mỗi tô bún quậy anh Quốc bán giá từ 25.000-35.000 đồng, tùy vào nguyên liệu khách chọn. Không chỉ có chả cá, chả tôm, món bún quậy còn được anh Quốc cho thêm rong biển hoặc mực ống nếu khách yêu cầu, giá dao động từ 45.000-55.000 đồng/tô.

Là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ, món bún quậy của anh Quốc như gói gọn những gì trong trẻo tự nhiên nhất của đất đảo Phú Quốc trong từng miếng chả cá, chả tôm, để thực khách cứ mãi tấm tắc ngợi khen và nhớ đến nếu đã một lần thưởng thức.

Bài và ảnh:BÍCH LINH

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//am-thuc/la-mieng-voi-bun-quay-84-pham-hung-13162.html