Thịt heo được xem là nguyên liệu cơ bản của ẩm thực châu Á. Trong rất nhiều cách chế biến, món quay chiếm cảm tình của thực khách. Để có thành phẩm giòn, béo và thơm ngon từ ngoài vào trong, khâu chọn thịt rất quan trọng. Chuẩn nhất là phần thịt ở bụng dưới heo, không dính với sườn, có 3-5 lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ. Bạn chỉ nên chọn ba chỉ có sức đàn hồi tốt, thịt màu hồng nhạt không bị tụ máu hoặc xuất hiện vết đốm như hạt gạo.
Thịt heo đem rửa sạch, khứa chéo theo bề rộng và cách đều nhau khoảng 2 đốt ngón tay. Các nguyên liệu cần có gồm sả, hành, tỏi, hạt tiêu, ớt, muối tinh, bột hồi, giấm. Sả đem đập dập, tỏi thì bóc vỏ, bằm nhỏ. Ướp nguyên liệu với bột hồi, muối tinh, hạt tiêu và xoa đều để thịt ngấm gia vị.
Lật sấp bề mặt thịt và dùng dụng cụ châm liên tục trên bì. Khâu này giúp thịt heo khi nướng lên có lớp bì giòn, bên trong mềm, mọng nước. Xoa bóp với giấm để thịt heo chín vàng đều, đẹp mắt.
Đặt sả đập dập, hành tỏi băm lên. Nếu ăn cay, bạn có thể rắc thêm ớt tươi, ớt bột hoặc ớt khô.
Cuộn thịt và các nguyên liệu lại và buộc cố định bằng dây thép trước khi đem nướng. Lưu ý, thao tác này cần làm thật chặt và đều tay để miếng thịt tròn đều.
Món ăn sau khi ướp và cố định có thể đem luộc, song phương án nướng hoặc quay tạo nên hương vị khác lạ, giòn giòn lạ miệng hơn. Treo thịt vào lu than, ở mức nhiệt 220 độ khoảng 45 phút rồi xoay chiều, để tiếp trong 45 phút nữa là chín đều, da giòn. Người nội trợ có thể thử làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu, chỉ cần thường xuyên dùng que nhọn kiểm tra đến khi thịt đủ độ giòn.
Khi thịt chín, bạn lấy ra và để khoảng 15-20 phút cho nguội, cắt lát nhỏ khoảng 1 cm là có thể thưởng thức. Thành phẩm ra lò vẫn giữ được độ mềm, không bị khô bên trong. Món thịt có thể ăn kèm bún cơm hay cuốn bánh tráng, thêm một chén nước mắm tỏi ớt hoặc muối ớt.
Cách làm salad bơ kết hợp phô mai béo thơm Người nội trợ có thể học theo công thức đơn giản làm salad bơ phô mai để bữa ăn những ngày đầu năm của gia đình trở nên lạ vị mà vẫn đầy đủ dưỡng chất.
Độc giả Kiên Trần