Làm quản gia cho giới siêu giàu

Thu nhập 5.000 USD/tháng, được tặng nhiều quà giá trị song công việc quản gia đòi hỏi André Meester sở hữu nhiều kỹ năng, kiến thức đa dạng cũng như tác phong chuyên nghiệp.

Zing trích dịch chia sẻ đăng trên VICE của André Meester về những yêu cầu, khó khăn và đãi ngộ khi làm công việc quản gia cho tầng lớp siêu giàu.

André Meester (38 tuổi, Hà Lan) đã làm việc như một quản gia chuyên nghiệp trong 6 năm. Công việc của anh là chăm sóc, làm việc theo yêu cầu cho ông chủ 56 tuổi khoảng 60 giờ/tuần.

Nhìn bề ngoài, Meester không khác quản gia ở các bộ phim về tầng lớp thượng lưu là bao khi luôn xuất hiện với vẻ ngoài lịch thiệp trong bộ tuxedo hoặc vest đuôi tôm, đầu tóc gọn gàng và luôn mỉm cười.

Lúc nào cũng sẵn sàng

Nơi Meester làm việc là một ngôi nhà 5 tầng ở thị trấn Hoorn, cách Amsterdam 40 km về phía bắc. Ông chủ của anh sở hữu một ngôi nhà khác trong cùng khu phố và một căn ở Dubai.

Meester không cho biết cụ thể số tài sản của chủ nhân, song tiết lộ một trong những chiếc xe hơi của người này có giá khoảng 2 triệu USD, và ông sở hữu 14 chiếc.

Ông chủ của Meester là nhà phát triển phần mềm, sống cùng vợ. Cả hai đều yêu nội thất cổ điển và thích có một người quản gia luôn mặc đồng phục kiểu truyền thống.

“Tôi chủ yếu làm việc ở nhà này, nhưng khi ông ấy đi xa vào cuối tuần, ví dụ như du lịch, tôi thường đi cùng. Tôi ở một phòng riêng tại cùng khách sạn với ông ấy, xách túi cho chủ nhân đi mua sắm và làm việc vặt”, vị quản gia cho biết.

 Meester làm quản gia cho một gia đình giàu có.

Meester làm quản gia cho một gia đình giàu có.

Vào các ngày trong tuần, Meester làm việc từ 7h đến 19h, phục vụ bữa sáng, trưa, tối và cà phê khi được yêu cầu. Mỗi khi chủ nhà về, anh luôn đứng sẵn chờ mở cửa.

Bên cạnh đó, việc mua sắm trong nhà cũng phần lớn do Meester đảm nhiệm. Ngoài thực phẩm, đồ sinh hoạt, quản gia 38 tuổi còn chịu trách nhiệm trang hoàng nhà cửa vào các dịp lễ.

“Ông chủ của tôi rất thích Giáng sinh. Chúng tôi luôn có một cây thông cao 6 m trong nhà bếp. Tôi phải dựng giàn giáo để sắp xếp nó, khá phiền hà, đến mức sau tháng 12, tôi còn chẳng muốn nhìn thấy nó thêm lần nào nữa”.

Công việc mua thực phẩm, đồ dùng thường ngày cũng không phải đơn giản. Bánh mì, thịt, cá, mọi thứ phải luôn tươi mới. Ông chủ ăn đồ nóng vào bữa sáng, trưa và sẽ quyết định thực đơn bữa tối vào buổi chiều. Vì vậy, Meester phải đi mua đồ 2 lần/ngày.

Ngoài ra, mang quần áo đến tiệm giặt khô, đánh giày hay nướng bánh cũng là công việc của Meester. Anh có 2 người dọn dẹp hỗ trợ.

Linh hoạt

Là một quản gia yêu cầu Meester sở hữu nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng. Ví dụ, ông chủ của anh rất thích xem phim và thường bị hấp dẫn bởi món ăn trong đó.

“Nếu hôm nay ông ấy xem một bộ phim và thấy thích thì sẽ có xu hướng yêu cầu món ăn trong phim đó vào hôm sau. Gần đây, món khiến ông chủ hứng thú là bánh bao. Tôi phải học làm chúng. Ông ấy cũng thích chocolate tự làm nên tôi thường ra siêu thị mua nguyên liệu và học cách làm trên mạng”.

 Meester luôn phải xuất hiện nhanh khi ông chủ cần.

Meester luôn phải xuất hiện nhanh khi ông chủ cần.

Bình thường, Meester chủ yếu làm việc trong bếp. Khi có yêu cầu, chủ nhân sẽ báo cho anh qua tin nhắn. Điều Meester phải đảm bảo là dù đang ở đâu, anh cũng phải xuất hiện thật nhanh khi được yêu cầu.

Ví dụ, Meester đang ở hàng tạp hóa và ông chủ nhắn muốn uống cà phê, nếu sắp mua đồ xong, anh sẽ cố gắng hoàn thành nhanh để ra về; nếu mới đang trên đường đi, anh sẽ quay lại.

Công việc nghe có vẻ không quá nặng nề nhưng bận rộn, Meester vẫn có khoảng 4-5 tiếng mỗi ngày cho bản thân. Để giết thời gian, anh thường xem chương trình nấu ăn hoặc lướt điện thoại.

Giữ khoảng cách

Luôn giữ vẻ ngoài thân thiện, lịch sự khi làm dịch vụ là điều Meester học được từ khi giúp việc cho khách sạn của chú mình vào năm lên 10.

Người đàn ông 38 tuổi có thời gian làm nhân viên pha chế tại khách sạn Krasnapolsky ở Amsterdam. Một ngày, mẹ anh nhìn thấy quảng cáo tìm quản gia tư nhân trên mạng. Sau khi nộp hồ sơ, anh được nhận và bắt đầu gắn bó với công việc này đến nay.

Dù có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình ông chủ, Meester luôn giữ khoảng cách nhất định và không vượt quá ranh giới.

“Người tiền nhiệm của tôi từng làm việc ở đây 14 năm. Nhiều vấn đề dần nảy sinh khi mối quan hệ giữa anh ấy và gia đình chủ quá thân thiết. Tôi làm mọi thứ chuyên nghiệp. Tôi không bao giờ đưa ý kiến cá nhân vào công việc, luôn nói ‘có’ ngay cả khi tôi nghĩ là ‘không’”.

 Công việc đem lại cho Meester mức thu nhập khá.

Công việc đem lại cho Meester mức thu nhập khá.

Mức lương hàng tháng của Meester vào khoảng 5.000 USD sau thuế. Con số này ít hơn ở một số quốc gia khác song đổi lại, anh được nghỉ vào cuối tuần. Nếu làm việc, anh sẽ hưởng lương theo giờ, thường là 40 USD/tiếng.

Đáp lại sự làm việc tận tâm, Meester từng nhận nhiều món quà có giá trị. Trong dịp kỷ niệm 3 năm làm việc, ông chủ tặng anh một chiếc ôtô trị giá 190.000 USD hay như lúc ví anh bị hỏng, chiếc ví thay thế mà anh nhận được đến từ Cartier (nhãn hiệu cao cấp của Pháp).

“Công việc này ổn song tôi nghĩ mình sẽ chỉ làm việc đến tuổi nghỉ hưu. Chưa kể nếu ông chủ gặp nạn, tôi sẽ thất nghiệp. Khi đó, tôi phải tìm con đường mới cho mình”.

Mai An

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/lam-quan-gia-cho-gioi-sieu-giau-post1139927.html