Làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai sớm điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai
Tối 2/5, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có Công văn số 911/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về việc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến 209 người nhập viện.
Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Cục an toàn thực phẩm cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn và địa phương cần khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đáng lưu ý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị địa phương đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quyđịnh.
Địa phương phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, phóng viên Đài Hà Nội đã đưa tin theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đến 14 giờ chiều ngày 2/5, Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận gần 300 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng ở thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Sau khi cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, những trường hợp nặng hơn đã được chuyển lên tuyến trên.
Tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm bánh tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến. Theo UBND thành phố Long Khánh, chủ tiệm bánh mì cho biết, trong ngày 30/4, tiệm này phục vụ 1.100 chiếc bánh mì.
Ngay sau sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg. Đồng thời, buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1/5.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/lam-ro-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-banh-mi-o-dong-nai-235741.htm