Làng 'hái lá đếm tiền' những ngày cuối năm
Tết Nguyên đán đến gần, bà con nông dân trồng lá dong tại thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) tất bật cắt lá để phục vụ thị trường gói bánh chưng ngày Tết.
Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30 km, thôn Tràng Cát được coi là "thủ phủ" lá dong lớn nhất của Hà Nội. Theo các bậc cao niên trong làng, lá dong được trồng từ hồi mới lập làng, cho đến nay đã ngót nghét 600 năm. Trước kia lá dong Tràng Cát được tuyển chọn để gói bánh chưng tiến vua. Hiện nay, 100% các hộ dân ở thôn trồng lá dong.
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân làng Tràng Cát lại nhộn nhịp thu hoạch lá dong bán cho các thương lái. Việc thu hoạch lá dong bắt đầu từ mùng 10 tháng Chạp cho đến sát Tết.
Lá dong Tràng Cát khác với lá dong ở những nơi khác. Lá dong Tràng Cát có hình bầu, xanh mướt. Lá to dài, gân bé, lá xanh sáng chứ không thẫm màu như lá dong rừng. Lá dong Tràng Cát là lá dong nếp, khổ đều, chiều dài từ 40 – 60cm, chiều rộng từ 20 – 35 cm.
Ông Nguyễn Văn Sự, xóm Bắc thôn Tràng Cát chia sẻ, gia đình ông trồng 5 sào lá dong, hằng năm cứ đến mùng 10 tháng Chạp, gia đình ông phải thuê thêm nhân công để cắt lá. Giá của lá dong ở đây cao hơn so với thị trường một chút, dao động từ 700 - 2000 đồng/lá tùy theo kích thước và chất lượng.
Mỗi dịp cận Tết, người dân Tràng Cát lại "quên ăn quên ngủ" cắt lá dong để các thương lái tiêu thụ ra thị trường. Không những tiêu thụ trong nước, lá dong tại đây còn được xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ bà con kiều bào gói bánh. Hiện nay, lá dong Tràng Cát đã được xuất khẩu sang một số nước như Nga, Malaysia…
Mỗi khi nhắc đến Tràng Cát, người dân nơi đây luôn tự hào khi nhắc đến quê hương mình với sản vật lá dong, có mặt trong mỗi mâm cơm người Việt mỗi dịp Tết, góp phần tạo nên hương vị ngày Tết cổ truyền.