Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30km, làng cổ hơn 100 năm tuổi Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống. Những tháng cuối năm này, người dân lại tất bật, tích cực sản xuất hàng cho vụ Tết.
Vàu được sử dụng để làm tăm hương phải đủ độ tuổi và được tuyển chọn kỹ càng.
Vàu sau khi được tuyển chọn sẽ được người thợ chẻ, tuốt và vót bằng tay. Nhưng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy móc để tăng năng suất.
"Đối với loại tăm hương được vót bằng máy sẽ chuyên dùng cho máy se hương, còn những tăm hương vót bằng tay giá thành cao hơn và chỉ có thể se hương thủ công", một người cho biết.
Những que tăm hương đạt chất lượng sẽ được mang đi nhuộm rồi phơi dưới nắng.
Khắp nẻo đường, ngõ phố, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những "đóa hoa" rực rỡ. Để tạo sự bắt mắt, thu hút khách du lịch, nhiều hộ gia đình còn xếp những bó tăm hương này thành nhiều hình khác nhau như lá cờ, bản đồ Việt Nam.
Tăm hương tại làng hương Quảng Phú Cầu thường được nhuộm hồng hoặc đỏ, tùy thuộc vào đơn đặt hàng của khách. Đối với loại chân hương nhuộm đỏ thường được sử dụng trong đình chùa, còn loại màu hồng sử dụng trong các gia đình. Mỗi bó tăm hương nặng khoảng 3kg được người dân làng hương Quảng Phú Cầu bán với giá 3.000 đồng/kg.
Theo người dân tại đây, công việc làm tăm hương diễn ra quanh năm, nhưng trở nên thực sự sôi động vào những tháng cuối năm. "Trung bình một ngày công, những người thợ chúng tôi được khoảng 300.000 đồng, mỗi tháng sẽ làm khoảng 20 ngày vì còn tùy thuộc vào tình hình thời tiết, ngày nắng mới làm việc được", anh Văn - một người thợ làm hương - cho biết.
Tăm hương sau khi phơi khô sẽ được người dân bó thành từng bó 3kg và vận chuyển đi khắp các cơ sở sản xuất hương trên toàn quốc. Ngoài cung cấp cho các cơ sở se hương trên cả nước, làng Quảng Phú Cầu cũng có những cơ sở se hương riêng.
Với nguyên liệu từ thảo mộc như trầm, tùng, hoắc hương, hoa hồi, quế chi, nhựa cây trám...cùng bí quyết pha trộn riêng, cẩn trọng trong từng công đoạn nên hương Quảng Phú Cầu được nhiều người nhận định là đẹp mắt, bền màu.
Với cách se hương truyền thống, người thợ sẽ phải tỉ mỉ và cẩn thận. Nhưng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc nên công đoạn này trở nên dễ dàng hơn và tăng thêm năng suất.
Hương sau khi được phơi khô sẽ mang đi đóng gói thành phẩm, hương thành phẩm được bán với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Minh Đức