Làng miến Dương Liễu tất bật những ngày cật Tết Ất Tỵ

Thời điểm cận Tết 2025, người dân làng nghề miến dong tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật sản xuất miến để kịp cung ứng ra thị trường tiêu thụ dịp Tết cổ truyền dân tộc.

 Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, không khí tại làng sản xuất miến Dương Liễu trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi hầu hết các hộ gia đình tại đây đều bận rộn sản xuất miến để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân dịp cuối năm.

Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, không khí tại làng sản xuất miến Dương Liễu trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi hầu hết các hộ gia đình tại đây đều bận rộn sản xuất miến để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân dịp cuối năm.

 Làng làm miến quanh năm, nhưng từ tháng 10 trở đi là khoảng thời gian "cao điểm", tiếng máy chạy, người người, nhà nhà tất bật để kịp những đơn hàng phục vụ đón Tết Nguyên đán.

Làng làm miến quanh năm, nhưng từ tháng 10 trở đi là khoảng thời gian "cao điểm", tiếng máy chạy, người người, nhà nhà tất bật để kịp những đơn hàng phục vụ đón Tết Nguyên đán.

 Theo người dân làng Dương Liễu, các hộ gia đình tại đây sản xuất miến quanh năm nhưng vụ lớn nhất của làng rơi vào 3 tháng cuối cùng của năm.

Theo người dân làng Dương Liễu, các hộ gia đình tại đây sản xuất miến quanh năm nhưng vụ lớn nhất của làng rơi vào 3 tháng cuối cùng của năm.

 Đặc biệt để làm ra những sợi miến dong ngon, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên, củ dong riềng được rửa sạch, xay nhuyễn, rồi qua các bước lọc bã, lắng bột, hồ hóa tinh bột. Sau đó, bột được tráng thành lớp mỏng, phơi khô trên các tấm phên tre, cắt thành sợi, phơi khô lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

Đặc biệt để làm ra những sợi miến dong ngon, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên, củ dong riềng được rửa sạch, xay nhuyễn, rồi qua các bước lọc bã, lắng bột, hồ hóa tinh bột. Sau đó, bột được tráng thành lớp mỏng, phơi khô trên các tấm phên tre, cắt thành sợi, phơi khô lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

 Sau khi sợi miến đã sắp đều và được dàn ra các tấm phên nứa, người dân sẽ mang ra cánh đồng để phơi khô. Thời gian phơi miến sẽ phụ thuộc vào tiết trời.

Sau khi sợi miến đã sắp đều và được dàn ra các tấm phên nứa, người dân sẽ mang ra cánh đồng để phơi khô. Thời gian phơi miến sẽ phụ thuộc vào tiết trời.

 Những sợi miến được các hộ gia đình tại làng Dương Liễu đem ra phơi, chờ khô rồi chuyển về kho đóng gói rồi phân phối ra thị trường tiêu thụ.

Những sợi miến được các hộ gia đình tại làng Dương Liễu đem ra phơi, chờ khô rồi chuyển về kho đóng gói rồi phân phối ra thị trường tiêu thụ.

 Các hộ gia đình làm miến tại làng Dương Liễu đã sử dụng máy móc tiên tiến để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Theo ghi nhận tại hộ sản xuất Minh Lan (Dương Liễu, Hoài Đức), nhờ áp dụng máy móc mà gia đình bà Lan đã giảm một gần nửa số nhân công thời vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Với sản lượng 1 tạ/ngày cùng 7-15 nhân công thời vụ, gia đình bà có thể đạt sản lượng 3 tấn cho vụ Tết 2025.

Các hộ gia đình làm miến tại làng Dương Liễu đã sử dụng máy móc tiên tiến để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Theo ghi nhận tại hộ sản xuất Minh Lan (Dương Liễu, Hoài Đức), nhờ áp dụng máy móc mà gia đình bà Lan đã giảm một gần nửa số nhân công thời vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Với sản lượng 1 tạ/ngày cùng 7-15 nhân công thời vụ, gia đình bà có thể đạt sản lượng 3 tấn cho vụ Tết 2025.

 "Năm nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá thành của miến cao hơn năm ngoái, lượng đơn hàng được đặt sớm và ổn định. Tuy nhiên do Tết Nguyên đán khá gần với Tết Dương lịch cùng với thời tiết không quá ủng hộ, nên các hộ sản xuất vẫn đang gấp rút tăng ca để trả các đơn hàng đặt trước", chị Lan chia sẻ.

"Năm nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá thành của miến cao hơn năm ngoái, lượng đơn hàng được đặt sớm và ổn định. Tuy nhiên do Tết Nguyên đán khá gần với Tết Dương lịch cùng với thời tiết không quá ủng hộ, nên các hộ sản xuất vẫn đang gấp rút tăng ca để trả các đơn hàng đặt trước", chị Lan chia sẻ.

 Làng nghề Dương Liễu trước đây có tới cả trăm hộ sản xuất miến dong để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên đến nay chỉ còn 30 đến 40 hộ còn gìn giữ nghề này.

Làng nghề Dương Liễu trước đây có tới cả trăm hộ sản xuất miến dong để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên đến nay chỉ còn 30 đến 40 hộ còn gìn giữ nghề này.

 Ở hiện tại, nghề làm miến không chỉ duy trì, phát triển văn hóa làng nghề mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Ở hiện tại, nghề làm miến không chỉ duy trì, phát triển văn hóa làng nghề mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Việt Trung

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lang-mien-duong-lieu-tat-bat-nhung-ngay-cat-tet-at-ty-post331819.html