Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km, làng Phú Diễn, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội không chỉ được biết là một không gian văn hóa độc đáo, nơi vẫn còn lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ nguyên vẹn lối kiến trúc Việt ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, mà còn được biết đến là một làng nghề sản xuất miến lớn tại miền Bắc trong hơn 50 năm qua.
Hiện tại, ở Phú Diễn có khoảng 20 cơ sở sản xuất miến dong với sản lượng trung bình đạt từ 12 - 15 tấn/ngày.
Nguyên liệu để làm miến là 100% bột dong.
Cả năm trông chờ vào dịp Tết nên các cơ sở sản xuất miến dong đều huy động tối đa nhân lực để tăng sản lượng. Mỗi dây chuyền bán công nghiệp có đến 15 người làm, chạy hết công suất, tăng năng suất gấp 3 lần mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.
Vì vậy, cứ vào dịp cuối năm, để kịp đơn hàng giao cho khách trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, cả làng lại hối hả, căng mình tăng năng suất gấp 2 - 3 lần để đáp ứng đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường.
Cả chủ và thợ đều hết sức khẩn trương, tranh thủ những ngày nắng ráo dọn dẹp tất cả các mặt bằng để phơi miến.
Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, ngoài nâng cao chất lượng, giữ đúng hương vị truyền thống, người sản xuất miến Phú Diễn cũng đặc biệt chú trọng tới việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
NSNA Văn Phúc