Làng nghề bánh chưng ở Vĩnh Hòa được công nhận vào năm 2005. Có hơn 200 hộ dân ở Vĩnh Hòa làm bánh chưng để bán hoặc để ăn trong những dịp lễ, Tết. Những ngày cận Tết Nguyên đán này, sân nhà các gia đình làm nghề gói bánh chật ních từng cuộn lá để chuẩn bị gói bánh.
Nhân của bánh chưng được làm bằng đậu xanh nấu nhuyễn, thịt ba chỉ và hành thái lát
Phần nhân sẽ được vo thành viên
Để có một chiếc bánh ngon thì việc chọn gạo nếp là khâu quan trọng, hạt nếp phải mình tròn mẩy, trắng.
Thời điểm cận Tết này, các gia đình làm trung bình khoảng 3.000- 5.000 chiếc bánh/ngày. Để kịp giao hàng cho khách, phải huy động tất cả các thành viên trong nhà và thuê thêm người để làm. Người dỡ bánh, người gói, người chẻ lạt, lau lá, hông đỗ, thái thịt…
Là làng nghề lâu đời nên những người gói bánh chưng ở làng Vĩnh Hòa có thể hoàn thành một chiếc bánh trong vòng 30 giây.
Những chiếc bánh chưng đã được hoàn thiện. Để món bánh của làng nghề được đông đảo khách hàng đón nhận thì người làm bánh phải luôn đảm bảo nguyên liệu sạch, an toàn
Bánh chưng được nấu từ 8 đến 12 tiếng để đảm bảo bánh được chín đều, thơm ngon nhất. HIện tại, bánh chưng ở làng nghề Vĩnh Hòa được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua.