Liên tiếp bắt giữ các vụ kinh doanh bánh trung thu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ kinh doanh, vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATVSTP ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mặc dù còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu đã khá sôi động. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời, các tổ chức, cá nhân có thể lợi dụng trà trộn hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường cho biết, đội QLTT số 3 - Cục QLTT Hà Nam phối hợp với Đội 1 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 15/8/2022, Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội 1 – Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra đối với 2 điểm bán hàng bánh trung thu thời vụ tại khu công nghiệp Châu Sơn, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, các chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng trên. Đội QLTT số 3 đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tổng số tiền xử phạt 8.000.000 đồng, đồng thời buộc các chủ cơ sở tự tiêu hủy 2.711 chiếc bánh trung thu các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng Hà Nam bắt giữ một vụ buôn bán bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Lực lượng chức năng Hà Nam bắt giữ một vụ buôn bán bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Trước đó như Báo Sức khỏe & Đời sống cũng đã đưa tin, vào sáng 15/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT TP Hà Nội cũng bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải (tại thôn Chùa Tổng, xã La Phù, Hoài Đức, TP. Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng đang bày bán 10.800 chiếc bánh Trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, đựng trong các thùng carton. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng/chiếc. Trị giá lô hàng hóa là 27 triệu đồng.

Chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của lô bánh Trung thu, đồng thời khai nhận, gần Tết Trung thu nhu cầu tiêu thụ cao nên đã nhập hàng trôi nổi trên thị trường về phục vụ nhu cầu của người dân.

Tiếp đó, sáng 16/8, tại khu vực ngõ 80 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) phát hiện một người đàn ông đang tập kết hàng hóa có biểu hiện nghi vấn, nên đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, phát hiện 50 hộp bên trong chứa 4.000 chiếc bánh Trung thu. Trên vỏ hộp và vỏ bánh đều in chữ Trung Quốc. Chủ số hàng trên là Trần Xuân Hoàn (sinh năm 1977 ở Bắc Ninh) khai nhận, số bánh Trung thu trên mua lại của một người bạn chuyên đầu mối hàng hóa ở Lào Cai với giá gần 10 triệu đồng, mang về Hà Nội tiêu thụ.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh trung thu bao gồm bánh dẻo (TCVN 12941:2020) và bánh nướng (TCVN 12940:2020). Theo đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.

Mặt hàng bánh trung thu đã bộ có tiêu chuẩn chuẩn quốc gia. Ảnh minh họa.

Mặt hàng bánh trung thu đã bộ có tiêu chuẩn chuẩn quốc gia. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Theo đó, không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh như: bánh nếp, bánh pía, bánh bột ngũ cốc… cũng có thể áp dụng các TCVN này.

Cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn

Khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/lien-tiep-bat-giu-cac-vu-kinh-doanh-banh-trung-thu-re-tien-khong-ro-nguon-goc-2050834.html