Loại cá rẻ bèo ở chợ, bán như khoai lang nhưng lại bổ như vi cá mập, làm món kho cực hao cơm
Loại cá trê da trơn, có râu, tuy hình thù xấu xí nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, cá trê giàu dinh dưỡng và có thể nói chúng bổ ngang ngửa vi cá mập, trong khi giá cả rẻ hơn nhiều.
Ước tính 100gram thịt của loài cá trê có chứa 17,3g protein, 20mg canxi, 12mg phốt-pho, 16,5g protid và các loại vitamin nhóm B, PP, khoáng chất, selen.
Lưu ý: Mang cá trê từ chợ về, đừng chế biến ngay mà hãy cho vào thau nước sạch trong vòng 2 - 3 ngày để thải ra hết các chất bẩn, sau đó mới bắt đầu làm món ăn.
Nguyên liệu:
Cá trê
Hành lá
Hành tím
Gừng, tỏi, ớt khô, quế, chanh, rượu, xì dầu đậm và nhạt.
Các loại gia vị thông thường như muối, bột ngọt, tiêu...
Cách làm:
Vắt chanh cho ra nước cốt rồi thêm muối và giấm vào chà xát hỗn hợp này lên thân cá.
Tiếp theo, rưới nước ấm lên thân cá với mục đích để làm đông lớp nhầy còn lại rồi dùng dao cạo sạch.
Làm sạch lớp da cá bên ngoài xong, mổ bụng cá để loại bỏ nội tạng, sau đó cắt cá trê thành từng khoanh.
Sau đó, rửa sạch lại chúng lần nữa và bắt đầu ướp muối, tiêu, bột ngọt, rượu. Đến bước này, nhớ dùng đũa trộn đều cho thấm gia vị.
Bắc nồi bếp rồi cho dầu ăn vào cùng với gừng và tỏi để phi cho thơm. Cá trê ướp xong giờ đã thấm, cho vào tộ đảo đều đến khi chín sơ thì hãy thêm ớt khô, hạt tiêu vào cùng đảo lên lần nữa rồi cho 2 muỗng xì dầu đậm, 1 muỗng xì dầu nhạt, 1 muỗng rượu và 1 xíu đường phèn.
Lúc này, cho chút nước sôi vào và vặn lửa lớn đến khi sôi thì hãy chỉnh lại lửa liu riu trong vòng 30 phút để cá thấm hết các gia vị và thịt mềm, săn chắc.
Cuối cùng, tắt bếp và trang trí hành lá hoặc nếu có rau răm càng tốt, giúp món cá thêm hấp dẫn hơn và chút tiêu rắc lên trên.
Để bữa cơm với cá trê kho tộ thêm phần ngon miệng hơn, có thể ăn kèm với rau luộc hoặc dưa leo thái mỏng.