Loại cá xưa chỉ nhà nghèo ăn, nay được săn lùng, giá đến 150.000 đồng/kg
Những con cá này có kích thước nhỏ lại nhiều xương, chúng sống khá nhiều ở vùng ao hồ, sông và mương máng, có thể dễ dàng đánh bắt.
Cá diếc là một loại cá nước ngọt khá phổ biến tại nước ta. Loại cá này có ở rất nhiều vùng đồng ruộng, mương máng và ao hồ. Cá cũng rất dễ đánh bắt, số lượng khá nhiều, giá bán lại khá rẻ, nhà ai cũng có thể mua về ăn được.
Ngày nay, cá diếc được bán giá rất cao. Với loại cá diếc tươi, giá bán dao động từ 75.000 – 95.000 đồng/kg. Còn cá diếc đã kho sẵn thì giá bán đến 150.000 đồng/kg. Loại cá này mấy năm gần đây được rất nhiều thực khách ưa chuộng vì muốn gợi nhớ lại hương vị của tuổi thơ.
“Tuổi thơ của mình gắn liền với các món ăn từ cá diếc, mẹ mình thường đánh bắt được ở ngoài mương, ruộng về “chiêu đãi” mấy chị em mình bằng các món cá diếc rán hay các diếc kho, có lần thì nấu canh bánh đa.
Cá diếc tươi đang được bán giá dao động từ 75.000 - 95.000 đồng/kg.
Nhưng cá diếc rất lắm xương nên ngày bé mình hay bị hóc lắm. Mỗi lần hóc xương cá, mẹ lại bảo nuốt một miếng cơm thật to để cho xương cá trôi đi. Có lần xương cá hóc tận 3 ngày và phải tìm đủ mọi mẹo để chữa”, chị Thảo (Hưng Yên) kể lại.
Đến nay, khi đã mẹ của 2 đứa con, chị thấy có người bán cá diếc liền mua về ngay để thưởng thức. Chị đã mua 2 cân về rán và kho tương. Chị cũng cho con ăn và dạy con cách gỡ xương cá để ăn không bị hóc. Chúng đều rất thích thú khi được tham gia công việc đó.
“Thật sự, khi lớn lên, mình sống ở thành phố mới thấy để kiếm được những con cá diếc đồng không phải đơn giản. Giá bán cũng không rẻ chút nào”, chị chia sẻ.
Chị Lê Bích Phượng (Điện Biên) cho biết cá diếc được rất nhiều người ưa chuộng. Vài ngày, chị sẽ nhập 1 chuyến cá diếc chừng 40-50kg về bán. “Số lượng này chỉ đủ bán 1-2 ngày, có hôm khách đặt mua nhiều thì chưa đầy 1 ngày đã bán hết sạch”, chị nói.
Chị chia sẻ đây đều là cá diếc chị nhập từ một đầu mối khác. Giá bán lẻ loại cá tươi đang là 95.000 đồng/kg.
Theo chị, cá diếc này được bắt ở hồ Thác Bà, là loại cá tự nhiên nên số lượng không có nhiều. Khách đôi khi sẽ phải đặt trước để có thể nhận hàng sớm nhất.
Cá diếc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Mới bán cá diếc ở Hà Nội, chị Quý cho biết loại cá này được nhiều người đặt mua nhưng cá tự nhiên không có nhiều, chị nhập về được bao nhiêu sẽ rao bán. Còn lại, chị không nhận đơn đặt trước.
Nhiều người đánh giá cá diếc đánh bắt ngoài tự nhiên ăn sẽ ngon, thịt chắc, thơm hơn so với cá nuôi. Cũng bởi vậy, loại cá tự nhiên luôn được rao bán với mức giá cao hơn.
Vì cá diếc là loại cá nhỏ lại rất nhiều xương nên mọi người thường làm món kho. Ngoài ra, cá diếc còn có thể chế biến thành một số món khác như: nấu canh rau ngải cứu, nấu canh rau răm, cháo cá diếc hay cá diếc rán giòn…
Theo tìm hiểu, cá diếc không chỉ là nguyên liệu làm các món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trong Đông y, cá diếc vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ tỳ kiện vị, ích khí, bổ huyết, hành thủy, sát khuẩn, dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng, tiêu hóa kém…