Loại cá xưa không ai biết, giờ thành đặc sản gây ấn tượng vì ngon lại giòn tan, 180.000 đồng/kg

Từ đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên, hấp, nấu lẩu...

Cá trắm giòn là một loài cá thuộc họ cá chép (Cyprinidae), có hình dáng khá giống với cá trắm cỏ. Chúng có đặc điểm: thân thon dài và có dạng hình trụ; bụng tròn, thót lại ở gần đuôi; có chiều dài lớn gấp 3,6-4,3 lần chiều cao của thân và gấp 3,8-4,4 lần của chiều dài đầu.

Chiều dài của đuôi cá trắm giòn lớn hơn chiều rộng của nó, miệng rộng và có dạng hình cung; hàm trên dài rộng hơn hàm dưới, phần cuối của nó có thể sát xuống phía dưới mắt, không có xúc tu; các nếp mang ngắn và thưa thớt, vảy lớn và có dạng hình tròn...

Cá trắm giòn có nhiều ở Hải Dương, Lâm Đồng...

Cá trắm giòn có nhiều ở Hải Dương, Lâm Đồng...

Nếu như cá trắm cỏ có khối lượng trung bình từ 2-3kg/con thì cá trắm giòn lên tới 5.5-7kg/con. Chị Hà (30 tuổi) - tiểu thương cho biết: “Xưa ít ai biết đến loại cá này, chỉ có người sành ăn cá mới biết đến chúng. Vì thế chúng cũng không có nhiều trên thị trường.

Gần đây, chúng chúng trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhiều gia đình nên thị trường của nó cũng tăng mạnh. Hiện có rất nhiều địa bàn đã nuôi thành công giống cá này như: Hải Dương, An Giang, Lâm Đồng,…”.

Xưa ít người biết đến loại cá này

Xưa ít người biết đến loại cá này

Cũng theo người phụ nữ, nhiều người hay có sự nhẫm lẫn giữa cá chép giòn và cá trắm giòn. Họ nghĩ đó là 1 loại cá nhưng thực tế khác nhau hoàn toàn về đặc điểm, hương lẫn vị. "So với cá chép giòn, trắm giòn có vị ngon vượt trội hơn cả về độ giòn và tỉ lệ thịt cá sử dụng. Đặc biệt cá sau khi chế biến không có vị tanh mà lại giòn tan, hấp dẫn”, chị Hà nói.

Hiện tại cá trắm giòn đươc rao bán ở các chợ đầu mối tại các thành phố lớn hoặc tỉnh thành với giá bán khác nhau. Cá trắm giòn còn nguyên chưa sơ chế có khối lượng từ 4-7 kg/con được bán giá bán khoảng 145.000 – 180.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.

Cá trắm giòn nấu lẩu vô cùng thơm ngon

Cá trắm giòn nấu lẩu vô cùng thơm ngon

Từ cá trắm giòn có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên, hấp, nấu lẩu… Nhưng món ăn ngon nhất vẫn là cá trắm giòn nấu lẩu ăn cùng các loại rau nhúng.

"Cá trắm giòn là một thực phẩm đem đến giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, chị em nội trợ tiến hành các thao tác sơ chế cá càng cẩn thận, chi tiết thì món cá của bạn càng sắc vị và hấp dẫn hơn.

Đầu tiên, cá sau khi được mua về, chị em cần rửa sạch và ngâm rửa cá để bớt tanh, nên ngâm vào nước vo gạo từ 10-15 phút. Để khử mùi tanh của cá, bạn cũng có thể chà rượu và xát gừng lên thân cá.

Tiếp đến, tẩm ướp gia vị là công đoạn vô cùng quan trọng trọng mọi món ăn, nhất là khi chế biến cá. Với mỗi món ăn riêng, chị em hãy dùng các gia vị phù hợp để tẩm ướp hương vị cho món đó", chị Hà cho hay.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-ca-xua-khong-ai-biet-gio-thanh-dac-san-vua-ngon-vua-gion-tan-202408260832452589.html