Loại cá xưa người nghèo mới ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, 250.000 đồng/kg

Loại cá này là đặc sản được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đây là loại cá thuộc họ da trơn tên là cá thiều, hay còn được biết với cái tên cá Úc Thường. Cá thiều có thân dẹp, kích thước khá lớn từ 20 - 50cm, có con lớn lên đến 60cm. Vảy cá có màu trắng bạc li ti, lưng màu xám, sáng dần về hai bên thân và chuyển thành màu bạc khi về phía phần bụng cá.

Cá thiều to lớn là loại cá khá phố biến ở khu vực Bắc Trung Bộ và miền Tây. Ảnh: Báo Dân Việt.

Cá thiều to lớn là loại cá khá phố biến ở khu vực Bắc Trung Bộ và miền Tây. Ảnh: Báo Dân Việt.

Vây cá thiều có màu tối sậm, vây đuôi chia thành hai thùy bằng nhau, vây lưng có gai nhọn. Cá thiều lớn có cân nặng lên đến 4 - 7 kg/con. Cá thiều là loại cá khá phổ biến ở vùng phía Bắc Trung bộ nước ta, từ vùng biển Nghệ An trở vào đến Huế. Chúng còn thường xuyên xuất hiện vào mùa lũ ở miền Tây.

Cá thiều là loại có thể khai thác quanh năm, tuy nhiên để sản lượng cá thiều đạt đỉnh thì rơi vào tầm tháng 5 đến cuối tháng 7 là mùa sinh sản của cá. Lúc này, cá thiều sẽ bơi vào bờ để sinh sản và người ta sẽ dễ dàng bắt được nhưng con cá có kích thước cũng như trọng lượng lớn.

Trước đây, loại cá này chỉ xuất hiện ở các vùng quê nghèo. Bởi vì ngoại hình gai góc nên nhiều người không được chuộng lắm. Tuy nhiên, hiện tại cá thiều lại trở thành đặc sản không thể thiếu trong các nhà hàng hải sản lớn với mức giá không hề rẻ.

Cá thiều là loại đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ngon, giá thành không hề rẻ.

Cá thiều là loại đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ngon, giá thành không hề rẻ.

Cá thiều là loại đặc sản được chế biến công phu với vị ngon lạ miệng.

Cá thiều là loại đặc sản được chế biến công phu với vị ngon lạ miệng.

Hiện tại, cá thiều được bày bán tại các siêu thị lớn và các cửa hàng phân phối thủy hải sản với mức giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Nhiều nơi chia sẻ rằng loại đặc sản này tùy theo mùa sẽ có mức giá cực kỳ biến động, tuy nhiên vẫn rất đắt hàng bởi vì nhiều người ưa chuộng.

Trong ẩm thực, cá thiều là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn như cá thiều kho, muối chiên, cá thiều cháy tỏi, canh chua cá thiều… nhưng đặc biệt nhất là món cá thiều khô tẩm. Cá thiều tẩm có mùi khô thơm, vị mặn mà thấm đẫm nhưng vẫn ngọt dịu của nước mắm đường trở thành đặc sản của xứ miền Tây Nam Bộ.

Cá thiều nấu canh chua là món ăn đặc sản trong các nhà hàng nổi tiếng.

Cá thiều nấu canh chua là món ăn đặc sản trong các nhà hàng nổi tiếng.

Khô cá thiều tẩm là món ăn thơm ngon, ai ăn cũng nghiện, đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Khô cá thiều tẩm là món ăn thơm ngon, ai ăn cũng nghiện, đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Không chỉ thơm ngon, loại đặc sản này còn được cho là rất giàu protein tốt cho sức khỏe như vitamin A, D,... Không chỉ thế, cá thiều còn chứa nhiều omega 3 và 6 rất tốt cho trẻ em.

Từ một loại cá tưởng như chỉ có người nghèo ăn lại được khám phá ra nhiều công dụng hữu ích và hương vị thơm ngon, cá thiều dần trở thành loại đặc sản mà nhất định ai cũng phải thử một lần trong đời vì quá thơm ngon lại bổ dưỡng. Giá cả đắt là vậy nhưng đặc sản này vẫn cực kỳ cháy hàng bởi vì rất nhiều người ưa chuộng.

Quỳnh Trang

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-ca-xua-nguoi-ngheo-moi-an-gio-thanh-dac-san-chi-co-o-nha-hang-202410070210257053.html