Một loài ếch quý hiếm nổi tiếng Việt Nam được nhiều người biết đến là ếch hương. Loài ếch này còn có một số tên gọi khác như ếch "đại gia", ếch vương, ếch "công nương".
Tại các tỉnh miền Bắc, chỉ duy nhất trên Mẫu Sơn ở tỉnh Lạng Sơn người ta mới tìm thấy giống ếch này.
Người Dao đỏ địa phương thường gọi ếch hương là "Tồng Keng" (theo tiếng dân tộc có nghĩa là ếch lớn). Theo người Dao đỏ, loài ếch hương rừng xuất hiện ở vùng đất Mẫu Sơn từ hơn nghìn năm nay.
Ếch hương còn được biết đến như “con mắt thần”, giúp dự báo thời tiết cho người bản địa, thể hiện màu sắc trên cơ thể của chúng. Hôm nào trời nắng ráo, đùi của chúng chuyển nhanh thành màu đỏ. Ngược lại, hôm nào đùi ếch chuyển sang màu đen là bầu trời xám xịt, mưa giông kéo về.
Giá trị ếch hương đắt gấp 7 - 12 lần ếch thông thường. Thậm chí, ngay cả khi có tiền thì khách hàng cũng khó có thể mua được ếch hương rừng về thưởng thức do loài ếch này có số lượng khá ít trong tự nhiên.
Ếch hương có đặc điểm nổi bật là toàn thân có màu nâu đen hoặc đen bóng. Khi trưởng thành, mỗi cá thể ếch hương nặng khoảng 200 - 300 gam.
Khi có người hoặc vật nào chạm nhẹ vào lớp gai, ếch hương sẽ tự động khoanh 2 chi trước lại. Vào ban ngày, ếch hương trốn trong mấy khe đá hoặc hốc đất.
Đến đêm, ếch hương ra ngoài tìm thức ăn. Đây chính là thời điểm lý tưởng để người dân đi săn ếch.
Mùa sinh sản của ếch hương là khoảng tháng 5 - 6 hàng năm. Hiện chính quyền địa phương nỗ lực nhân giống, khoanh vùng bảo vệ và hạn chế săn bắt ếch hương vào mùa sinh sản.
Ếch hương được xem là đặc sản của tỉnh Lạng Sơn và có giá trị kinh tế cao. Các món ăn chế biến từ ếch hương như ếch chiên giòn hay ếch nấu măng chua, lẩu, xào sả ớt, hầm thuốc bắc trở thành những món ngon nổi tiếng của người dân nơi đây.
P.V (Tổng hợp)