Loại quả nhỏ nhưng có võ, là vị thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả
Quả quất (hay còn gọi là quả tắc) là loại quả nhỏ nhắn, có vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ. Không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, quất còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và mang lại vô vàn tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Quất hỗ trợ chữa bệnh về tiêu hóa
Vị chua của quất giúp kích thích tuyến nước bọt và dịch vị, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Tinh dầu trong vỏ quất có tác dụng giảm co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong quất có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của các gốc tự do và vi khuẩn gây viêm loét. Pectin trong vỏ quất là một loại prebiotic, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh và ngăn ngừa các bệnh lý đường ruột.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Quả quất chứa lượng vitamin A hợp lý ở dạng beta-carotene. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất rhodopsin - một hợp chất protein hỗ trợ khả năng nhìn ở nơi có ánh sáng yếu chất cần thiết cho thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ giác mạc và kết mạc, các lớp ngoài của mắt.
Quất cũng chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tập trung ở võng mạc. Các nghiên cứ đã chứng minh rằng những chất này sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Quả quất chữa các bệnh về hô hấp
Quất là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như virus và vi khuẩn. Vỏ quất chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và kháng viêm, giúp làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh hô hấp.
Ngoài ra, các flavonoid như hesperidin và naringin có trong loại quả này cũng có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi tổn thương và giảm viêm nhiễm. Trong khi đó, các khoáng chất như kali và canxi giúp duy trì chức năng hô hấp bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Quất là nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Duy trì huyết áp ổn định là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Quất cũng chứa các flavonoid như hesperidin và naringin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tổn thương, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Thanh nhiệt và giải độc cơ thể
Quất chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể, hỗ trợ quá trình thải độc qua đường tiết niệu. Vitamin C trong loại quả này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình giải độc.
Các hợp chất thực vật như flavonoid và limonene có trong quất cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc và thải độc.
Quất là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quất có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm salad. Uống nước ép quất ấm hoặc trà quất giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Bạn cũng có thể sử dụng vỏ quất có thể phơi khô để hãm trà hoặc sắc thuốc chữa ho, cảm cúm. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều quất vì có thể gây nóng trong người. Người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn quất.