Loại quả vị ngọt lịm có ở Việt Nam là insulin hạ đường huyết tự nhiên, ngăn ngừa ung thư

Đây là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là trong mùa hè vì tính giải nhiệt.

Quả lê là một loại trái cây quen thuộc với nhiều người không chỉ vì hương vị ngọt thanh, giòn mát mà còn vì những giá trị dinh dưỡng phong phú mà nó mang lại. Lê thường được bày bán rộng rãi ở các chợ Việt với giá cả phải chăng, trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều người. Đặc biệt, trong những ngày hè oi ả, nó trở thành lựa chọn lý tưởng nhờ tính mát và tác dụng thanh nhiệt hiệu quả.

Lê chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Theo nghiên cứu, mỗi 100g lê cung cấp khoảng 86,5g nước, 1,6g chất xơ, 1g carbohydrate, 0,1g chất béo, 0,2g protein... Bên cạnh đó, nó còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Quả lê được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Ảnh minh họa: Internet

Quả lê được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Ảnh minh họa: Internet

Trong y học cổ truyền, quả lê có vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm ho, tiêu đờm và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Y học hiện đại cũng công nhận nhiều lợi ích sức khỏe của lê, cho thấy loại trái cây này có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Một trong những tác dụng to lớn mà loại quả ngọt này mang tới cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết. Mặc dù lê có vị ngọt nhưng đường trong lê được cơ thể hấp thụ chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của loại trái cây này còn ở mức thấp (GI=38) nên không khiến đường trong máu tăng vọt. Vì vậy, đây là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Qua nghiên cứu hơn 200.000 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ăn 5 phần trái cây giàu anthocyanin như lê đỏ mỗi tuần có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II. Chất xơ trong lê cũng làm chậm quá trình tiêu hóa đường và giúp cơ thể hấp thụ chậm hơn, từ đó ổn định đường huyết.

Chất xơ trong lê có khả năng kết hợp với các axit mật thứ cấp khiến chúng bị đào thải ra khỏi cơ thể, giảm thiểu nguy cơ gây hại cho tế bào ruột. Một nghiên cứu trên 478.000 người được đăng tải trên Tạp chí y khoaInternational Journal of Cancer khẳng định rằng việc tiêu thụ táo và lê đều đặn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi. Các chất chống oxy hóa và chất xơ có trong hai loại quả này được cho là có khả năng bảo vệ tế bào phổi và loại bỏ các chất độc hại, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Lê còn là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương. Nó có khả năng ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Đây còn được coi là một trong những "thần dược" bổ xương. Lê làmột nguồn cung cấp boron dồi dào, một khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả. Nhờ đó, nó góp phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về khớp, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Ngoài ra, loại trái cây bình dân nói trên cũng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn.

Theo Chất lượng và Cuộc sống

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-vi-ngot-lim-co-o-viet-nam-la-insulin-ha-duong-huyet-tu-nhien-ngan-ngua-ung-thu/20240903065905761