Loại rau đặc sản miền núi xuống phố, dân buôn ngày bán cả tạ
Loại rau này lần nào xuất hiện trên thị trường cũng được các bà nội trợ tin dùng, rủ nhau đặt mua vài cân.
Rau mầm đá hay còn được gọi bằng cái tên khác là cải mầm đá, là loại rau đặc sản và chỉ trồng được ở vùng núi Tây Bắc, nhất là Sa Pa (Lào Cai). Loại rau này chỉ trồng vào vụ Đông, điều đặc biệt là trời càng lạnh thì rau ăn càng ngon và ngọt.
Loại rau cải này có hình dáng khác lạ so với các giống rau cải khác, nó mọc rất nhiều mầm và ít lá. Nhìn cây cải mầm từ xa không khác gì một viên đá có các mầm cải mọc lên.
Cải mầm đá chỉ có một vụ trong năm, thông thường vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau và chỉ trồng được ở khu vực miền núi phía Bắc nên chúng khá hiếm. Loại rau này còn rất ngon và ngọt, được nhiều người ưa chuộng nên nhu cầu mua rất lớn khiến lượng rau trở lên khan hiếm hơn.
Rau mầm đá được nhiều bà nội trợ ưa chuộng.
Có những lúc người mua phải đặt trước vài ngày mới có hàng. “Từ hồi dịch bệnh bùng phát ở nước ta, tôi quen mua hàng online rồi nên giờ hầu như đều mua hàng qua mạng và ship tới. Lần này mua mầm cải đá, tôi phải chờ 4 ngày mới nhận được vì người bán báo hết hàng, đang đợi chuyến tiếp”, chị Ngọc Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay.
Rau mầm đá chị mua cũng khá rẻ, mua 4 cân mà chỉ hết có 100.000 đồng. Chị cho biết năm nào cũng vậy, đến mùa cải mầm đá là chị lại đặt mua về ăn vì cả nhà chị đều thích vị ngọt và giòn của loại rau này.
Dù giá cao hơn so với các loại cải thông thường, chị Hải Anh (Đống Đa, Hà Nội) vẫn lựa chọn rau mầm đá vì chị thích vị của loại rau này. “Ăn ngọt hơn cải thông thường mà loại cải này mua cây về ăn được hết, không phải bỏ đi phần nào”, chị nói.
Theo chị, loại rau này còn có thể chế biến rất nhiều món ăn lạ mà ngon như luộc, xào thịt bò, xào tỏi hay để muối chua ngọt…
Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng.
Bán rau mầm đá được 2 năm nay, chị Mai – chủ cửa hàng rau củ quả tươi ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết loại rau này năm nào cũng được chị em Hà thành săn đón. Năm nay, khi vừa đang bán vài tiếng đồng hồ, chị đã chốt được hơn 20 đơn, mỗi đơn mua từ 4-10kg.
“Tôi bán theo set cứ 4kg là 100.000 đồng nên khách đặt mua nhiều lắm. Vì tôi mua được tại nhà vườn trên Sa Pa, không qua trung gian nên giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng”, chị thông tin.
Chị cho biết loại rau này mới bắt đầu vào mùa, kéo dài được khoảng hơn tháng. Đợt này về chưa được nhiều, chuyến sau chị sẽ nhập nhiều rau hơn để phục vụ khách hàng Hà Nội.
Theo tìm hiểu, rau mầm đá giờ giá bán rẻ hơn nhiều so với mấy năm trước, có thời điểm loại rau này bán giá lên đến 50.000-60.000 đồng/kg. Còn năm nay, giá bán chỉ dao động từ 25.000 -30.000 đồng/kg tại Hà Nội.
Ở TP.HCM, rau cải mầm đá rao bán gần 100.000 đồng/kg. Sở dĩ giá cao, người bán cho rằng loại rau này phải gửi qua đường hàng không lên chi phí vận chuyển cao, phải bán giá đó mới có lãi.