Loại rau mọc dại được rao bán giá lên đến 90.000 đồng/kg

Loại rau này có thời điểm giá bán lên đến 150.000 đồng/kg vẫn đắt hàng, người dân đua nhau đặt mua.

Loại rau dại được nhắc đến ở đây là rau càng cua hay còn được gọi là rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là loại rau mọc dại nhưng có giá đắt đỏ ngang thịt, có thời điểm giá bán lên đến 150.000 đồng/kg.

Mấy năm trở lại đây, rau càng cua được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên người tiêu dùng cũng vì thế mà lùng mua, dù giá cao. Hiện tại, rau càng cua đang được bán giá lên đến 90.000 đồng/kg.

Chỉ cần tra cụm từ “rau càng cua” trên mạng xã hội, người tiêu dùng sẽ thấy hàng loạt các bài rao bán và các bài viết nói về công dụng của loại rau này. Theo đó, anh Phạm Lăng (Long An) cho biết mỗi ngày, anh cắt được khoảng 5 cân rau càng cua để bán ra thị trường.

Rau càng cua đang được rao bán giá lên đến 90.000 đồng/kg.

“Nhà tôi hiện tại trồng 1 công (= 1.000m2) rau càng cua. Loại rau này vốn dĩ là cây dại nên là chúng dễ sống lắm, không cần chăm sóc gì nhiều. Chỉ cần tưới nước là phát triển tươi tốt rồi. Cây này có điểm lợi nữa là không cần trồng lại mà có thể thu hoạch quanh năm. Hiện tại, tôi đang bán giá tại vườn là 70.000 đồng/kg. Trên thị trường, có người đang bán giá 90.000 đồng/kg”, anh chia sẻ.

Anh Lăng chủ yếu bán rau cho những người quanh vùng. Cũng có khách hàng ở ngoài Hà Nội hỏi mua nhưng số lượng mỗi ngày thu hoạch được chỉ vài cân nên anh không gửi.

Anh tiết lộ loại rau này đầu tư vốn thấp, chi phí chăm sóc không nhiều mà lợi nhuận thu về khá, phần nào giúp anh chi tiêu các khoản sinh hoạt trong gia đình. Anh cũng cho biết đây chỉ làm thêm, anh còn trồng và nuôi nhiều con vật khác để có thu nhập.

Chị Thoa (Hà Nội) cho biết mọi năm phải đi mua rau càng cua về ăn với mức giá khá đắt đỏ. “Có lần tôi mua cả trăm nghìn một cân rau càng cua trên chợ mạng”, chị bộc bạch.

Loại rau này được biết đến có công dụng chữa một số bệnh.

Nhưng năm nay, chị đã xin được hạt giống về gieo trồng tại ban công nhà. Chị chia sẻ loại rau này rất dễ lên, chị gần như không cần chăm sóc gì nhiều. Vào trời nắng nóng, chị tưới nước cho cây, còn trời mưa thì không cần.

“Rau càng cua lên nhanh lắm, chúng xanh mướt. Tôi thu được 3 lần rồi, mỗi lần thu đủ cho nhà 4 người ăn”, chị nói. Chị thường dùng rau càng cua để nấu cùng thịt băm hoặc xào với thịt bò.

Theo chị, loại rau này ăn khá ngon nhưng một số người không quen sẽ cảm thấy khó ăn. Như nhà chị, chị gái của chị không ăn được, còn mọi người trong nhà đều cảm thấy rất hợp khẩu vị.

Ở nước ta, rau càng cua chỉ dùng trong việc chế biến món ăn. Nhưng ở một số nước trên thế giới, nó còn có tác dụng trong chữa bệnh. Ở phương Tây, họ thường nghiền lá ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng. Tại Trung Quốc, cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi…

NGUYỄN THƠM

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-rau-moc-dai-duoc-rao-ban-gia-len-den-90000-dong-kg-204242707160507638.htm