Loại rau Việt ăn vào lợi đủ đường, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Cải xoong là loại rau quen thuộc với người Việt, thường được dùng làm rau sống hoặc nấu canh. Không chỉ có hương vị thơm ngon, cải xoong còn là một 'siêu thực phẩm' với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, bao gồm cả ngăn ngừa ung thư.
Cải xoong giúp điều hòa huyết áp
Cải xoong giàu lutein và zeaxanthin, hai chất đã được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và xơ cứng động mạch, qua đó giúp ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi, magiê và kali trong loại rau này cũng góp phần đáng kể vào việc hạ huyết áp, cải thiện rối loạn chức năng nội mô và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
Cải thiện chức năng tuyến giáp
Rau cải xoong giúp cải thiện chức năng tuyến giáp nhờ vào hàm lượng i-ốt dồi dào. I-ốt là một khoáng chất thiết yếu cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhiều chức năng quan trọng khác.
Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone, dẫn đến các vấn đề như suy giáp (chậm chuyển hóa, mệt mỏi, tăng cân) hoặc bướu cổ. Bổ sung rau cải xoong vào chế độ ăn uống là một cách tự nhiên để cung cấp i-ốt cho cơ thể, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan.
Tăng cường đề kháng
Cải xoong là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Vitamin C cũng kích thích sản xuất bạch cầu, tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.
Ngoài vitamin C, cải xoong còn chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Các chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của stress oxy hóa, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.
Ngăn ngừa ung thư
Cải xoong giàu vitamin C, beta-carotene, lutein, zeaxanthin và các hợp chất phenolic. Các chất này hoạt động như "vệ sĩ" bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Bên cạnh đó, cải xoong còn chưa isothiocyanates - nhóm hợp chất chứa lưu huỳnh đặc trưng của các loại rau họ cải đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích thích quá trình tự chết (apoptosis) của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc phòng ngừa ung thư cần kết hợp nhiều yếu tố như chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học, tập luyện thể dục thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ
Ngăn ngừa bệnh về tim mạch và đột quỵ
Các chất chống oxy hóa trong cải xoong giúp bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cải xoong có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu, nhờ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Các nghiên cứu cho thấy cải xoong có thể ngăn ngừa đột quỵ nhờ hàm lượng folate cao. Những người thường xuyên ăn cải xoong đã được chứng minh là giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng carotenoid cao trong loại rau này cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tốt cho sức khỏe mắt
Hai chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin dồi dào trong cải xoong có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và các gốc tự do. Lutein và zeaxanthin tập trung nhiều ở điểm vàng, giúp duy trì thị lực trung tâm, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, cải xoong còn cung cấp một lượng nhỏ vitamin A, góp phần bảo vệ mắt khỏi quáng gà và các vấn đề thị lực khác. Vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.
Tốt cho sức khỏe xương
Cải xoong là một trong những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào nhất. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất osteocalcin, một loại protein giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Loại rau này cũng chứa một lượng canxi đáng kể, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và giảm nguy cơ gãy xương.