Loại rau vừa đắng vừa chát ai cũng chê, nhưng lại là 'bảo dược' chữa nhiều bệnh, phụ nữ nên dùng để giảm mụn
Loại rau này tuy phổ biến ở nước ta, có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng rất ít người thích vì tính đắng và chát của nó.
Đó chính là rau má, hay còn được gọi với những cái tên khác như tích tuyết thảo hay liên tiền thảo. Loại rau này có tên khoa học là Centella asiatica, thường mọc ở những nơi ẩm ướt, bờ mương, thung lũng… Rau má chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai đang muốn ăn uống lành mạnh, thanh lọc cơ thể.
Lợi ích của rau má
Rau má là loại dược thảo có tính hàn, cay, đắng có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc… Uống nước rau má xay hoặc sinh tố rau má giúp đẹp da, thanh nhiệt cơ thể. Chỉ trong 100gr, rau má đã cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, nước, canxi, photpho, sắt, magie, mangan…
Ngoài ra, loại thực vật này sở hữu cực nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid có công dụng bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do. Nhờ vậy mà giúp làn da luôn ít nếp nhăn, ngoại hình trẻ trung cũng như ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Thêm vào đó, hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của lá rau má có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột lẫn đại tràng. Rau má cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Rau má còn là một phương thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ, được người dân Trung Quốc tôn vinh là "nguồn sống" trong nhiều thế kỷ. Theo Debra Rose Wilson – Tiến sĩ sức khỏe tại trường Đại học Walden (Mỹ), sau đây là một số lợi ích của rau má mà bạn không nên bỏ qua:
- Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch
Như đã đề câp, rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta-carotene, giúp ngăn chặn sự oxy hóa của cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol LDL oxy hóa sẽ dẫn đến sự hình thành các cặn bám trong động mạch, từ đó tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Rau má chứa nhiều chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm trong động mạch và loại bỏ cặn bã, kết tủa trong động mạch. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
- Tăng tốc độ phục hồi vết thương ngoài da
Ít ai biết rằng, rau má có thể giúp cho những vết trầy xước ngoài da nhanh lành hơn. Tất cả là nhờ hợp chất triterpenoids dồi dào bên trong rau má, có công dụng đẩy nhanh tốc độ hồi phục vết thương, tăng các chất chống oxy hóa tại vùng da bị thương, tăng cường lưu thông máu đến nơi bị thương để chữa lành nhanh hơn.
Ngoài ra, cũng nhờ chất triterpenoids mà những vùng da bị thương này ít khi để lại sẹo, giúp làn da luôn tươi sáng và mịn màng. Bạn có thể ăn canh rau má, uống nước rau má hoặc giã nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị thương. Chúng sẽ làm giảm sưng và làm mát vết thương rất tốt.
- Trị mụn, giúp đẹp da
Rau má chứa các hợp chất có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm tự nhiên, giúp làm giảm vi khuẩn gây mụn, giảm viêm đỏ trên da. Điều này có thể giúp làm dịu da và ngăn chặn sự phát triển của mụn. Chất chống oxy hóa, vitamin trong rau má còn kích thích quá trình tạo tế bào da mới, giúp loại bỏ tế bào chết, làm sạch và giảm tắc nghẽn lỗ chân lông do mụn.
Ngoài ra, rau má chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng các khoáng chất giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho làn da. Những dưỡng chất này có thể cải thiện độ đàn hồi và sức khỏe tổng thể của da, giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và rạng rỡ hơn.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Không phải tìm tới những loại thuốc ngủ, việc dùng rau má cũng có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Cụ thể, rau má chứa triptophan, một axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin – loại hormone quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng. Việc tăng cường sản xuất serotonin sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm cảm giác mệt mỏi khi thức dậy.
Thêm vào đó, rau má chứa melatonin tự nhiên - một hormone quan trọng giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và thức dậy. Nhờ vậy, ăn rau má có thể giúp cải thiện sự điều chỉnh của cơ thể với chu kỳ tự nhiên của giấc ngủ và thức dậy.
Lưu ý khi sử dụng rau má
Bên cạnh những lợi ích của rau má, những lưu ý và đề phòng gì khi sử dụng rau má cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Thế nên hãy lưu ý một vài điều sau để dùng loại rau này an toàn hơn:
- Chỉ dùng với số lượng vừa phải: Ăn hoặc uống quá nhiều rau má trong thời gian dài, hoặc uống nước rau má thay cho nước lọc có thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau dạ dày hoặc buồn ngủ liên tục. Nếu gặp một số phản ứng dị ứng (đỏ da thì hãy ngưng sử dụng ngay. Chỉ nên dùng 40gr/ngày.
- Một số nhóm người không nên dùng rau má: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người đang mong muốn thụ thai, người bị tiểu đường, những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần.
- Nếu đang dùng một số loại thuốc điều trị bệnh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ: Rau má có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng. Trong thời gian điều trị theo đơn của bác sĩ, bạn nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng rau má trong quá trình điều trị xem có ảnh hưởng đến kết quả điều trị của thuốc hay không.
Theo Potsand, Healthline