Loại rau xưa làm hàng rào, nay thành đặc sản được chị em thích mê nhưng hiếm

Loại rau đặc sản này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Cây cúc tần có danh pháp là Pluchea indica, được các nhà khoa học xếp vào danh mục thuộc họ thực vật Cúc. Chúng là giống cây bụi mọc thành từng khóm cao tầm 1-2m. Cành cây nhỏ có lông mềm và ngắn. Lá màu xanh lục hơi xám, mép có hình các răng cưa, mọc so le nhau và gần như gắn trực tiếp vào cành. Hoa mọc thành từng khóm nhỏ ở đầu cành hoặc ngọn, đầu hoa phảng phất màu tím nhạt. Các bộ phận của cây đều có mùi thơm dễ chịu và có lông mỏng.

Cây cúc tần vốn là loài cây hoang dã mọc ở Malaysia, Ấn Độ. Tại Việt Nam, loại cây này có ở vùng Bắc Bộ xưa. Chúng mọc ở bờ ao, chỗ ẩm ướt hoặc tường rào xung quanh nhà. Song với sự phát triển của xã hội, người ta không còn sử dụng cây làm hàng rào. Vì thế giờ rất khó bắt gặp cây cúc tần.

Cúc tần xưa có nhiều ở làng quê Bắc Bộ.

Cúc tần xưa có nhiều ở làng quê Bắc Bộ.

"Đối với người nông thôn vùng Đồng bằng Bắc Bộ, xưa lá cúc tần được coi là loại rau đặc sản không thể thiếu trong món cá kho. Đây được coi là món ăn siêu phẩm mang hương vị vô cùng đặc biệt, không phải ai cũng biết", chị Nhàn Vũ (32 tuổi, quê Hải Dương) cho hay.

Theo đó, để chế biến món ăn này, người ta sẽ sử dụng cá diếc đồng nhỏ nhỏ, vừa ăn đã làm sạch. Sau đó họ lựa chọn những ngọn cúc tần non, xanh mơn mởn và rửa sạch. Họ rải một lớp lá cúc tần xuống đáy xoong, tiếp đó cho cá diếc, tương bần hoặc gia vị mắm muối, bột ngọt và thêm tiếp một lớp lá cúc tần lên trên.

Để món cá kho không bị cháy, người ta sẽ đổ một chút nước đun sôi vào xoong. Xong xuôi, họ để nồi cá liu diu trên bếp lửa, đến khi cạn nước và cá có mùi thơm là có thể thưởng thức được.

Đặc sản cá kho rau cúc tần (Ảnh: Thanh Niên)

Đặc sản cá kho rau cúc tần (Ảnh: Thanh Niên)

"Cá kho lá cúc tần ăn cùng cơm nguội hoặc cơm nóng đều ngon. Chỉ cần thưởng thức một chút cá thêm vài cọng rau cúc tần là bạn đã thấy cả một bầu trời tuổi thơ ùa về. Cá không còn mùi tanh, thay vào đó là thơm ngào ngạt, còn lá cúc tần đăng đắng nhưng càng ăn càng thấy ngọt", chị Nhàn nói.

Vài năm trở lại đây, chị em nội trợ thi nhau săn lùng loại lá đặc sản này để chế biến món ăn. Tuy nhiên chúng giờ khá hiếm, chị em muốn mua không phải dễ. Thậm chí có người phải nhờ người ở quê gửi lên.

" các chợ cũng hiếm có ai bán rau cúc tần. Vì thế tôi mỗi lần thích ăn cá kho rau cúc đều phải về quê hoặc nhờ mẹ đi xin hàng xóm gửi lên. Rau đặc sản này giờ hiếm lắm", người phụ nữ cho hay.

Vốn là cây mọc hoang dại nhưng lá - rễ - phần ngọn non của cúc tần lại được coi là vị thuốc. Bởi vậy, người ta thường thu hái chúng vào mùa hè hoặc mùa thu. Sau đó họ có thể chế biến tươi hoặc khô tùy mục đích sử dụng. Cúc tần khô chỉ cần phơi hoặc sấy khô đơn thuần là được.

Đặc sản này còn tốt cho sức khỏe.

Đặc sản này còn tốt cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, cây cúc tần thơm, cay và hơi đắng, có tính ấm nóng. Do đó người ta dùng để giải độc, cải thiện tình trạng kém ăn, đánh tan phong hàn hay sát trùng đều tốt. Đồng thời nó cũng giúp tiêu hóa khỏe, chữa bí tiểu hiệu quả.

Cũng có người dùng nó để chữa các bệnh cảm mạo thông thường hay đau nhức xương khớp, các chấn thương nhẹ… Ngoài ra còn có 1 vài công dụng khác như: hạt sốt hiệu quả, người bị gai đột sống có thể sử dụng để giảm đau đớn, giúp tinh thần thoải mái...

Na Na

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-rau-xua-lam-hang-rao-nay-thanh-dac-san-duoc-chi-em-thich-me-202412151049101547.html