Loại socola đắt đỏ nhất thế giới khiến ai cũng thèm muốn
Được làm bằng cacao Nacional quý hiếm, chỉ được thu hoạch từ 14 trang trại ở thung lũng Piedra de Plata của Ecuador, socola To'ak chắc chắn là loại socola có giá trị nhất thế giới.
Từ kem tẩm nấm truffle đến bánh sandwich mạ vàng, thế giới tràn ngập các loại đồ ngọt và món ăn đắt tiền. Nhưng trong khi các món ăn đó chỉ là những sáng tạo phô trương được thiết kế để thu hút sự chú ý, thì một số ít món ăn thực sự mang nhiều giá trị hơn việc thêm vào những nguyên liệu cực kỳ đắt tiền mà hầu như không ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn chúng.
Thương hiệu socola To'ak của Ecuador tuyên bố rằng các sản phẩm của họ nằm trong số ít sản phẩm như vậy, mặc dù việc đánh giá xem giá cả của những sản phẩm đắt đỏ nhất của họ có thực sự hợp lý hay không cuối cùng vẫn tùy thuộc vào người tiêu dùng. To'ak thường được gọi là "loại socola đắt nhất thế giới", vì những thanh socola nhỏ bé của hãng có thể được bán với giá lên tới 490 USD (hơn 12 triệu VND) mỗi thanh 50 gram, nhưng công ty tin rằng điều đó chỉ đơn giản là đề cập đến mức giá đắt tiền, chứ không thực sự nói lên toàn bộ câu chuyện về To'ak.
Jerry Toth, người đồng sáng lập To'ak viết trên blog của công ty: “Giá cả chỉ là phương tiện để đạt được mục đích. Sau cùng, điều chúng tôi thực sự cố gắng làm là tạo ra cho thế giới thứ gì đó hoàn toàn độc đáo và đẹp đẽ, thứ gì đó vượt lên trên việc chỉ là một thanh socola đắt tiền và đi vào khía cạnh trải nghiệm.”
Vậy điều gì khiến To’ak trở nên đặc biệt đến mức nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm đô la cho một thanh socola nhỏ? Chà, nó không chỉ là một thứ, mà là tập hợp của nhiều yếu tố. Trước hết, công ty chỉ sử dụng loại cacao Nacional ngon nhất, một giống cacao cổ xưa đã bị tuyệt chủng vào năm 2009. May mắn thay, những người đứng sau To'ak đã có thể tìm thấy một số vườn cacao lâu đời nhất trên thế giới ở Thung lũng Piedra de Plata , một số trong đó sau đó đã được phân tích DNA xác nhận là 100% cacao Nacional.
Theo Galavante, To’ak trả mức giá cao nhất trên thế giới cho những người trồng cacao của mình và điều đó cũng ảnh hưởng đến giá của sản phẩm cuối cùng. Sau đó là quá trình làm socola. Những hạt cacao được lựa chọn tỉ mỉ bằng tay, để đảm bảo rằng chỉ những hạt tốt nhất mới được đưa vào giai đoạn chế biến. Ngoài giá cả, To'ak còn nổi tiếng với việc tiên phong ủ socola, một quá trình lấy cảm hứng từ việc ủ rượu mạnh như rượu whisky và rượu cognac.
Một bài đăng trên blog của To'ak giải thích: “Khi rượu whisky được bảo quản trong thùng gỗ sồi, nó sẽ chiết xuất các hợp chất hóa học này từ gỗ và đưa chúng vào rượu whisky, điều này mang lại hương vị và màu sắc đặc biệt”. Khi ủ socola trong thùng gỗ, một quá trình tương tự cũng diễn ra. Ngay cả ở dạng rắn, socola có một lợi thế thú vị trong việc chiết xuất hương vị và mùi thơm từ gỗ: cụ thể là các loại dầu hấp thụ có trong cacao.”
To'ak đã thử nghiệm một số kỹ thuật cổ, cho socola vào các loại thùng khác nhau (ví dụ như rượu cognac, rượu whisky cũ, v.v.), cũng như trong các thùng chứa bằng gỗ của Ecuador, trong nhiều khoảng thời gian khác nhau (từ một vài tháng đến tám năm). Công ty cũng trộn socola của mình với các hợp chất thơm như hạt tiêu Kampot của Campuchia, gỗ Palo Santo của Ecuador hoặc cam Galapagos và không ngừng thử nghiệm những cách mới để nâng cao hương vị cho sôcôla của mình.
Điều đáng chú ý là bao bì nghệ thuật và hộp đựng bằng gỗ làm thủ công mà hầu hết các sản phẩm To'ak sử dụng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức giá của thanh socola. Công ty Ecuador mong muốn tuyên bố rằng họ đang bán một trải nghiệm phức tạp và đánh giá dựa trên thành công quốc tế của thương hiệu, khiến một số người không ngại trả hàng trăm đô la cho điều đó.