Mùa thu, các vườn táo ở hạt Benton (Arkansas, Mỹ) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Đến đây, đôi khi bạn sẽ thấy một vài cây táo có quả màu đỏ đậm đến mức gần như đen thẫm, điều tưởng chừng chỉ có trong cổ tích. Ảnh: 22worlds.
Tuy nhiên, nếu ăn thử khi vừa hái trên cây xuống, bạn sẽ thấy táo vừa cứng, vừa chua. Hương vị thực sự rất tệ, trái ngược với vẻ ngoài tuyệt đẹp. Ảnh: Fastgrowingtree.
Đó là giống táo đen Arkansas. Chúng không phải loại để ăn ngay khi hái. Trên thực tế, tốt nhất bạn nên bỏ nó vào tủ lạnh và quên đi cho đến tận mùa sau hãy đem ra. Ảnh: AO.
Những người kiên nhẫn sẽ được tận hưởng trái táo giòn, ngọt, với hương vị độc đáo - pha chút anh đào, quế và vani, nhưng chỉ sau khi đã để chúng "xuống nước" trong kho lạnh vài tháng. Ảnh: AO.
Được khám phá và thuần hóa từ năm 1870, giống táo này từng chiếm đến 15-20% sản lượng táo trong vùng. Tuy nhiên, sâu bệnh, chi phí chăm sóc lớn, cùng cuộc đại suy thoái khiến cây không còn giá trị thương mại. Ảnh: Fastgrowingtree.
Các gia đình vẫn giữ giống táo đen này trong vườn nhà, nhưng chủ yếu cung cấp quả để nấu nướng tại gia, làm rượu táo hoặc nướng bánh. Ngày nay, sản lượng táo đen chỉ chiếm 3-5% lượng táo ở Arkansas. Ảnh: AO.
Táo đen Arkansas được bán ở các cửa hàng vùng tây bắc bang Arkansas từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1 năm sau. Độ thẫm của chúng rất đa dạng, một số gần như ngả đen, một số lại đỏ đậm. Ảnh: Goodeggs.
Trong thập kỷ qua, các đầu bếp địa phương đã chú trọng hơn đến loại quả mang tính di sản này, và sử dụng chúng cho nhiều món ăn sáng tạo, như dùng với các món từ thịt, làm nhân bánh hay ăn kèm phô mai. Ảnh: Scottorchards.
An Ngọc