Loạn thông tin các thực phẩm kỵ nhau khi nấu

Chưa có bất kỳ nghiên cứu chứng minh cặp thực phẩm kỵ nhau và gây độc, thậm chí tử vong

Hiện nay trên các trang mạng xã hội, nhiều người truyền tay nhau những thông tin thực phẩm kỵ nhau khi nấu, nếu dùng chung sẽ gây mất dinh dưỡng hoặc ngộ độc thực phẩm, thậm chí là tử vong.

Điều đặc biệt những danh sách thực phẩm kỵ nhau này lại có những món chúng ta vẫn thường hay kết hợp như gan heo xào giá, đậu đỏ nấu chung với thịt bò, củ cái nấu chung với cà rốt, hay lá hẹ nấu với đậu phụ...

Danh sách những thực phẩm kỵ nhau khi nấu được lan truyền trên các mạng xã hội. Ảnh: Hạ Quyên

Danh sách những thực phẩm kỵ nhau khi nấu được lan truyền trên các mạng xã hội. Ảnh: Hạ Quyên

Trước những thông tin này, BS-CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hiệp hội dinh dưỡng Việt Nam khẳng định: "Không có bất kỳ nghiên cứu chứng minh cặp thực phẩm kỵ nhau và gây độc, thậm chí tử vong. Các bệnh viện cũng chưa từng ghi nhận trường hợp bị độc hoặc tử vong do ăn cặp thực phẩm kỵ nhau".

Để phân tích rõ hơn về sự thật của các cặp thực phẩm kỵ nhau, đơn cử như món gan heo xào giá khi nấu chung sẽ gây mất giá trị dinh dưỡng của nhau, Viện dinh dưỡng quốc gia trích lời ThS. DS. Lê Hồng Dũng, Trưởng khoa Hóa thực phẩm, Viện Dinh dưỡng, nhấn mạnh điều này không đúng về mặt khoa học.

Theo các bài chia sẻ, các loại giá đỗ, rau cần chứa nhiều vitamin C còn gan động vật có hàm lượng các chất đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao dễ làm cho vitamin C bị oxy hóa trong quá trình chế biến. Mặt khác, trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.

Tuy nhiên DS Lê Hồng Dũng cho biết một số chất khoáng như sắt (sắt loại non-heme, có trong thịt và nhiều loại thực vật), kẽm trong thức ăn có thể được hấp thu tốt hơn khi ăn cùng các thực phẩm giàu vitamin C. Còn Cellulose và acid oxalic không ảnh hưởng đến hấp thu sắt, chỉ có thực phẩm chứa nhiều phytat khi ăn vào có thể gây giảm hấp thu các khoáng chất như sắt, kẽm, calci, magie… Điều này cũng được PGS.TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường & ngành nghề, Viện Dinh dưỡng đồng tình và cho biếtxét về khía cạnh ẩm thực thì chúng ta có món gan xào giá rất ngon miệng, gan giàu vitamin A, sắt xào với rau sẽ giúp tăng hấp thu các vi chất này.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/loan-thong-tin-cac-thuc-pham-ky-nhau-khi-nau-1032694.html