Không phải ngẫu nhiên mà kẹo ngô đứng đầu danh sách loạt đồ ăn cứ đến Tết. Hương bắp kết hợp cùng vị ngọt của đường hóa học chắc chắn là nỗi ám ảnh của nhiều người thế hệ 7x, 8x, 9x...
Không chỉ kẹo ngô mà nỗi ám ảnh này còn lan sang cả kẹo dẻo bảy màu.
"Trứng chim" hay còn gọi là mứt lạc, từng được hội trẻ con "săn đón" mỗi mùa Tết đến cách đây cả chục năm.
Mứt bí món ăn mà dân tình kháo nhau cần tránh xa "cả km" mỗi dịp năm mới nếu muốn "giữ dáng"
Nếu hạt hướng dương hay hạt bí được dân mạng ưa chuộng thì hạt dưa lại trở thành nỗi ám ảnh với lớp vỏ quá cứng, lại còn mất thời gian.
Bánh gấu tự nhiên trở thành nỗi ám ảnh của biết bao người... khi Tết đến.
Ăn chơi ăn vui, ăn vài miếng thì thòm thèm, nhưng để mà “giải quyết” được hết chỗ ô mai của mẹ thì phải đến tháng 2. Ô mai cũng có dăm loại ô mai, tùy nhà thích ăn khô hay ướt, chua hay ngọt...
Hương vị “khét khét”, ngai ngái đặc trưng của nước bí đao là nguyên nhân khiến dân tình khó uống nhất, thậm chí còn phát sợ. Dù người khen kẻ chê, nhưng cứ đến Tết là sẽ thấy các lon bí đao xuất hiện, mà còn là thùng bí đao nhé!
Về độ ngọt thì mứt bí và mứt sen cũng "một chín một mười"...
Hộp mứt Tết truyền thống từng được nhiều gia đình ưa chuộng cách đây vài chục năm.
Trầm Phương/ Ảnh: Sưu tầm nhân vật