Lợi ích đặc biệt của quả chanh dây
Nguồn chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tốt; giàu chất xơ,… là một trong những lợi ích của chanh dây đối với sức khỏe.
Chanh dây là loại quả có hột, thường có màu vàng hoặc tím và có vẻ ngoài độc đáo, với lớp vỏ ngoài cứng, phần nhân mọng nước chứa đầy những hạt nhỏ có thể ăn được.
Bên cạnh đó, chanh dây cung cấp chất chống oxy hóa tốt, vitamin A, vitamin C, polyphenol, beta-cryptoxanthin và carotenoids.
ác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý, một số lợi ích của chanh dây đối với sức khỏe như sau:
Nguồn chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tốt
Theo các nghiên cứu, lợi ích dinh dưỡng của chanh dây bao gồm chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa nhờ sự hiện diện của các hoạt chất như carotenoid và flavonoid polyphenol.
Trong hạt chanh dây, mọi người sẽ tìm thấy polyphenol, bao gồm cả loại gọi là piceatannol, có liên quan đến khả năng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin ở người trưởng thành thừa cân.
Theo nghiên cứu, Piceatannol là một stilbene polyphenolic tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau, cũng có thể có đặc tính chống ung thư và chống viêm.
Giàu chất xơ
Chanh dây có nhiều chất xơ, đặc biệt là loại pectin, ít đường so với các loại trái cây khác.
Mặc dù, chanh dây có vị ngọt nhẹ nhưng giúp cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác mà không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều.
Giúp hỗ trợ sức khỏe làn da
Do hàm lượng chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, nên chanh dây có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa nếp nhăn và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, hạt chanh dây có chứa một số peptide nhất định, có hoạt tính kháng nấm và có thể thúc đẩy tổng hợp collagen.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên, kiểm soát giả dược, mù đôi năm 2018 cho thấy piceatannol từ chiết xuất chanh dây có liên quan đến “nhiều tác dụng khác nhau trên da, bao gồm thúc đẩy sản xuất collagen, ức chế tổng hợp melanin, tạo ra glutathione chống oxy hóa và loại bỏ oxy phản ứng khi sử dụng trong 4 - 8 tuần.
Theo nghiên cứu năm 2013, piceatannol và các chất chống oxy hóa mạnh khác có trong chanh dây có thể làm giảm quá trình lão hóa do ánh nắng.
Tác dụng bảo vệ da của loại quả này dường như là do khả năng ức chế sự tạo ra các loại oxy phản ứng bởi ánh sáng UVB gây ra và bảo vệ các nguyên bào sợi hình thành nên ma trận da.
Cung cấp khoáng chất thiết yếu
Chanh dây là một nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu, như magie, calci, phospho và kali. Trong đó, lợi ích của nó có thể bao gồm hỗ trợ sức khỏe xương, chức năng tim mạch và hoạt động thể chất.
Theo daibieunhandan.vn
Chanh dây là loại quả có hột, thường có màu vàng hoặc tím và có vẻ ngoài độc đáo, với lớp vỏ ngoài cứng, phần nhân mọng nước chứa đầy những hạt nhỏ có thể ăn được.
Bên cạnh đó, chanh dây cung cấp chất chống oxy hóa tốt, vitamin A, vitamin C, polyphenol, beta-cryptoxanthin và carotenoids.
ác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý, một số lợi ích của chanh dây đối với sức khỏe như sau:
Nguồn chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tốt
Theo các nghiên cứu, lợi ích dinh dưỡng của chanh dây bao gồm chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa nhờ sự hiện diện của các hoạt chất như carotenoid và flavonoid polyphenol.
Trong hạt chanh dây, mọi người sẽ tìm thấy polyphenol, bao gồm cả loại gọi là piceatannol, có liên quan đến khả năng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin ở người trưởng thành thừa cân.
Theo nghiên cứu, Piceatannol là một stilbene polyphenolic tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau, cũng có thể có đặc tính chống ung thư và chống viêm.
Giàu chất xơ
Chanh dây có nhiều chất xơ, đặc biệt là loại pectin, ít đường so với các loại trái cây khác.
Mặc dù, chanh dây có vị ngọt nhẹ nhưng giúp cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác mà không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều.
Giúp hỗ trợ sức khỏe làn da
Do hàm lượng chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, nên chanh dây có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa nếp nhăn và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, hạt chanh dây có chứa một số peptide nhất định, có hoạt tính kháng nấm và có thể thúc đẩy tổng hợp collagen.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên, kiểm soát giả dược, mù đôi năm 2018 cho thấy piceatannol từ chiết xuất chanh dây có liên quan đến “nhiều tác dụng khác nhau trên da, bao gồm thúc đẩy sản xuất collagen, ức chế tổng hợp melanin, tạo ra glutathione chống oxy hóa và loại bỏ oxy phản ứng khi sử dụng trong 4 - 8 tuần.
Theo nghiên cứu năm 2013, piceatannol và các chất chống oxy hóa mạnh khác có trong chanh dây có thể làm giảm quá trình lão hóa do ánh nắng.
Tác dụng bảo vệ da của loại quả này dường như là do khả năng ức chế sự tạo ra các loại oxy phản ứng bởi ánh sáng UVB gây ra và bảo vệ các nguyên bào sợi hình thành nên ma trận da.
Cung cấp khoáng chất thiết yếu
Chanh dây là một nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu, như magie, calci, phospho và kali. Trong đó, lợi ích của nó có thể bao gồm hỗ trợ sức khỏe xương, chức năng tim mạch và hoạt động thể chất.
Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/loi-ich-dac-biet-cua-qua-chanh-day-37051.html