Lợi ích kép từ kế hoạch phát triển sản phẩm nho OCOP gắn với du lịch trải nghiệm của Ninh Thuận
Ninh Thuận phát triển sản phẩm OCOP từ nho gắn với du lịch trải nghiệm, nâng cao giá trị nông sản và thu hút du khách.
Nâng tầm đặc sản địa phương với giống nho tiêu biểu
Ninh Thuận từ lâu đã được biết đến là "thủ phủ nho" của Việt Nam với diện tích trồng hơn 1.000ha, sản lượng hằng năm đạt 26.000 - 28.000 tấn.
Nhờ điều kiện khí hậu đặc thù – nhiều nắng, ít mưa – nơi đây đã phát triển các giống nho chất lượng cao, không chỉ phục vụ tiêu dùng trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu. Đặc biệt, với chương trình OCOP, nho Ninh Thuận đang từng bước khẳng định giá trị trên thị trường và gắn kết mạnh mẽ với du lịch sinh thái.

Những chùm nho sai quả, chín mọng ở vườn.
Triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, Ninh Thuận đã có 182 sản phẩm đạt chuẩn từ 3 sao trở lên. Trong đó, các sản phẩm từ nho chiếm vị trí quan trọng, bao gồm nho tươi, rượu vang, siro, nho sấy...
Đặc biệt, những giống nho mới như NH01-152, Hồng Nhật, Red Cardinal, NH04-102 không chỉ có năng suất cao mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giúp nâng cao giá trị thương hiệu nho Ninh Thuận.

Các sản phẩm được chế biến từ nho đạt tiêu chuẩn OCOP bày bán ở khắp các vườn nho tại Ninh Thuận.
Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An, cho biết, mô hình trồng nho theo công nghệ cao đang tạo bước đột phá lớn.
Giống NH01-152 được trồng với diện tích gần 20ha có thể mang lại thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/ha/vụ, tương đương 1 - 1,2 tỷ đồng/ha/năm. Những vườn nho đạt chứng nhận OCOP không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn mở ra cơ hội phát triển du lịch trải nghiệm.
Các vườn nho tại đây đang trồng nhiều loại giống khác nhau, trong đó phổ biến nhất là nho Hồng Nhật. Đây là loại nho có vỏ mỏng, ruột giòn, bảo quản lâu. Khi mua về có thể để từ một tuần đến một tháng mà vẫn giữ được độ giòn.
Ngoài ra, các giống nho không hạt, nho mẫu đơn chủ yếu được trồng để phục vụ khách tham quan. Trước đây, nho móng tay và nho kẹo cũng được trồng nhiều nhưng do năng suất không cao nên hiện nay đã giảm diện tích đáng kể.

Nho Hồng Nhật được trồng phổ biến nhất ở các vườn nho Ninh Thuận.
Du lịch sinh thái – Cánh cửa rộng mở cho nho Ninh Thuận
Không chỉ là nông sản chủ lực, nho còn trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch tại Ninh Thuận. Cách Tp.Phan Rang khoảng 30km, những vườn nho xanh mướt tại xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) đang thu hút đông đảo du khách.
Tại đây, khách tham quan có thể tự tay hái nho, thưởng thức nho tươi tại chỗ, tìm hiểu quy trình canh tác và mua về các sản phẩm chế biến.

Chị Thủy hướng dẫn khách tham quan cách cắt các chùm nho.
Chị Nguyễn Thủy, chủ một vườn nho tại HTX chia sẻ: “Nhiều du khách thích thú khi lần đầu tiên được tận tay hái nho, chụp ảnh cùng giàn nho chín mọng. Đây không chỉ là trải nghiệm độc đáo mà còn góp phần quảng bá thương hiệu nho Ninh Thuận rộng rãi hơn".
“Các vườn nho tại Ninh Thuận đang áp dụng công nghệ cao trong canh tác để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hầu hết các vườn đều sử dụng hệ thống trùm và lợp mái bằng bạt trong để hạn chế côn trùng, giúp giảm hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật so với trồng ngoài trời. Điều này không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn giúp tăng năng suất cây trồng”, chị Thủy chia sẻ thêm.

Tại các vườn nho, du khách sẽ được tự tay cắt các chùm nho chín mọng sau khi đã lựa được chùm nho ưng ý để mua về.
Hiện các vườn nho mở cửa từ 7h - 18h hằng ngày, với giá bán từ 160.000 - 250.000 đồng/kg tùy loại. Nhờ tích hợp giữa nông nghiệp và du lịch, doanh thu từ mô hình này ngày càng tăng, tạo động lực lớn để nho Ninh Thuận vươn xa hơn.
Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ được thưởng thức và mua về các sản phẩm như: nho sấy, siro nho, rượu nho được ủ nhiều năm. Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt mà các các vườn nho muốn phục vụ người dân, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và lựa chọn cho khách hàng đến thăm.

Bạn Lý Anh Kỳ (du khách đến từ Tp.HCM) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tự tay hái và thưởng thức nho Ninh Thuận. Thật sự rất thú vị và rất đáng để trải nghiệm".
Theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận, Đề án Phát triển du lịch Ninh Thuận giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, tỉnh xác định du lịch nông nghiệp công nghệ cao là một trong bốn sản phẩm đặc thù, bên cạnh du lịch biển, văn hóa Chăm và du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Núi Chúa. Trong đó, nho và các sản phẩm chế biến từ nho sẽ tiếp tục được đầu tư để nâng tầm thương hiệu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị, sàn thương mại điện tử và các hội chợ trong nước và quốc tế.
Với chiến lược phát triển bền vững, tỉnh Ninh Thuận đang từng bước nâng cao giá trị sản phẩm nho OCOP, không chỉ khẳng định vị thế trong nước mà còn hướng đến chinh phục thị trường quốc tế.