Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ hoa chuối
Hoa chuối có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon. Điều bất ngờ là hoa chuối cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Không chỉ ở Việt Nam, hoa chuối còn được sử dụng trong y học cổ truyền ở nhiều nơi trên thế giới để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích của hoa chuối:
Có thể làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu
Hoa chuối có nhiều hợp chất giúp làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu cao, hai yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và đái tháo đường type 2. Sterol thực vật được biết là giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ ruột, điều này có thể giúp giảm mức độ của dấu hiệu sức khỏe này.
Chất chống oxy hóa quercetin và catechin trong hoa chuối có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Những chất chống oxy hóa này hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme hấp thụ carbs.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Hoa chuối ít calo và chất béo, cung cấp sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Mặt khác, chất xơ không hòa tan giúp nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, cũng như giúp cảm thấy no lâu hơn.
Hoa chuối giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hoa chuối đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ khó tiêu, làm tăng khối lượng phân để đảm bảo chất thải di chuyển qua ruột kết. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hoa chuối thì lại ngược tác dụng.
Tăng cường mức độ sắt cho người thiếu máu do thiếu sắt
Hàm lượng sắt dồi dào trong hoa chuối có thể bổ sung sắt dự trữ và cải thiện các triệu chứng liên quan đến thiếu máu như mệt mỏi, nhịp tim không đều, da nhợt nhạt, bàn chân và bàn tay lạnh. Thường xuyên bổ sung hoa chuối phù hợp vào bữa ăn sẽ làm tăng lượng hồng cầu và chống lại bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Các chất chống oxy hóa trong hoa chuối như flavonoid, tannin cùng các acid amin khác có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của gốc tự do lên các tế bào của cơ thể. Nhờ đó, người ăn hoa chuối thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường...
Có thể ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt
Một vấn đề tiết niệu phổ biến ở nam giới trên 50 tuổi là tuyến tiền liệt phì đại, có thể phát triển thành các vấn đề về tiết niệu như dòng nước tiểu yếu, bí tiểu...
Trong y học cổ truyền, hoa chuối được dùng để điều trị các vấn đề về tiết niệu. Đặc tính chống viêm của chiết xuất hoa chuối làm giảm kích thước tuyến tiền liệt phì đại. Thành phần acid citric và acid amin của hoa một phần tác dụng này.
Chất chống oxy hóa trong hoa chuối, bao gồm quercetin, đã được chứng minh là giúp giảm viêm ở tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Góp phần ngăn ngừa loãng xương
Hoa chuối được sử dụng để làm giảm bớt sự khó chịu ở khớp, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng loãng xương. Hoa chuối chứa đáng kể kali, canxi, cũng như vitamin A, C và E ngoài các chất flavonoid mạnh như quercetin và catechin. Chất chống oxy hóa quercetin và catechin xuất hiện tự nhiên trong hoa chuối có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, quercetin có đặc tính bảo vệ xương nhờ lợi ích chống oxy hóa và chống viêm. Hoa chuối cũng là nguồn cung cấp kẽm giúp ngăn ngừa loãng xương.
Hỗ trợ giảm cân
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, các món từ hoa chuối có thể giúp no lâu hơn, hạn chế tiêu thụ các món ăn giàu calo khác. Chính những điều này giúp người ăn hoa chuối giảm cân dễ dàng hơn.
Hoa chuối giúp lợi sữa
Với bà mẹ sau sinh, hoa chuối rất có lợi trong việc làm lành vết thương trong quá trình sinh nở do có chứa ethanol. Bên cạnh đó, hoa chuối đã được nghiên cứu về tác dụng tăng tiết prolactin – một hormone giúp tăng tiết sữa.
Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng các món ăn được chế biến đúng cách từ hoa chuối như canh hoa chuối nấu sườn, canh hoa chuối nấu với thịt gà...
Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/loi-ich-suc-khoe-bat-ngo-tu-hoa-chuoi-37982.html