Lợi ích 'vàng' của quả khế
Quả khế có vị chua, thường được dùng để nấu canh chua, ăn sống,... Bên cạnh đó, quả khế còn có nhiều tác dụng tuyệt vời.
Theo Boldsky, trong 100g khế có chứa 34,4mg canxi, 0,1mg sắt, 133mg kali, 10mg magie,… cùng nhiều vitamin, khoáng chất,… rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khế còn giàu chất chống oxy hóa như polyphenolic, axit galic, quercetin và epicatechin. Dưới đây là những lợi ích khi ăn khế.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu cho thấy các dưỡng chất trong quả khế có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Quả khế chứa nhiều thành phần polyphenolic - có khả năng chống lại sự tác động của các gốc tự do gây ra đột biến.
Quả khế chứa nhiều thành phần polyphenolic - có khả năng chống lại sự tác động của các gốc tự do gây ra đột biến. Ảnh: Boldsky
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ khá cao ở quả khế cũng là thành phần đáng chú ý. Sự tác động của chất này giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Cải thiện tiêu hóa và tăng sức đề kháng
Chất xơ là một trong những thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó kích thích hoạt động của nhu động ruột, từ đó đẩy phân ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn và giảm nhanh táo bón. Ngoài ra, người ta còn dùng một lượng khế vừa đủ để kháng viêm, điều trị viêm loét dạ dày.
Thường xuyên ăn khế giúp giảm táo bón hiệu quả. Ảnh: Boldsky
Bên cạnh đó, quả khế chứa dồi dào hàm lượng vitamin C, nhờ đó, nó có khả năng thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, đau họng,...
Kiểm soát huyết áp
Nhờ chứa nhiều khoáng chất natri và kali, những quả khế tươi ngon giúp ban kiểm soát huyết áp hiệu quả. Huyết áp ổn định là một trong những điều quan trọng giữ cho hoạt động của hệ tim mạch được duy trì.
Đây cũng là yếu tố cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của thận, tránh tình trạng thay đổi áp suất liên tục khiến thận làm việc quá mức dẫn đến suy giảm chức năng.
Huyết áp ổn định là một trong những điều quan trọng giữ cho hoạt động của hệ tim mạch được duy trì. Ảnh: Boldsky
Bên cạnh đó, những quả khế tươi ngon còn có nhiều lợi ích đối với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ trong quả khế làm chậm quá trình giải glucose vào máu sau khi ăn, hạn chế tăng đường huyết đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giảm cân
Nghiên cứu cho thấy trong 100g khế chỉ chứa 31 calo. Đồng thời, quả khế chứa nhiều chất xơ. Do đó, thực phẩm này rất thích hợp với những ai muốn giảm cân an toàn và hiệu quả.
Khi đi vào cơ thể, chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, các thành phần của quả khế còn có tác dụng tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy lượng mỡ thừa, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Quả khế là một trong những thực phẩm có tác dụng giảm cân hiệu quả. Ảnh: Boldsky
Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn ăn quá nhiều khế mỗi ngày. Do quả khế chứa nhiều axit amin và vitamin C, tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là lúc đói sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.
Tốt cho sức khỏe của làn da và mái tóc
Quả khế có tính kháng khuẩn, chống viêm nên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm da, eczema. Sự kết hợp của các yếu tố bất thường trong hệ miễn dịch, nhiễm khuẩn,... có thể gây ra bệnh chàm. Ăn khế mỗi ngày giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mắc bệnh chàm do những yếu tố trên.
Ăn khế mỗi ngày giúp ngăn ngừa lão hóa da, kích thích mọc tóc và giúp tóc bạn trở nên khỏe hơn. Ảnh: Boldsky
Bên cạnh đó, quả khế còn chứa nhiều polyphenolic, axit galic, quercetin - có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Nhờ đó, ăn khế thường xuyên giúp ngăn ngừa lão hóa da, kích thích mọc tóc và giúp tóc bạn trở nên khỏe hơn.
(Theo Boldsky)
Nguồn VietTimes: http://viettimes.vn/loi-ich-vang-cua-qua-khe-373699.html