Lục Ngạn: Thêm nhiều sản phẩm được chế biến từ vải thiều
Ngoài những sản phẩm phổ biến như vải thiều sấy khô, nước ép, giấm vải hay mật ong hoa vải… năm nay một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã phối hợp chế biến ra nhiều sản phẩm thủ công hấp dẫn khác từ quả vải thiều. Qua đó, giúp đa dạng sản phẩm lưu niệm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Năm nay, lần đầu tiên HTX Thương mại và Du lịch An Phú, thôn Phố Chợ, xã Tân Sơn (Lục Ngạn) đưa ra thị trường hai sản phẩm gồm bánh mỳ và bánh ngọt hương vải. Theo đó, bánh mỳ vải được làm từ bột mỳ trộn với nước ép vải, vị ngọt của bánh được lấy từ nước vải thay cho đường, bên trong bánh có nhân chế biến vải thiều kết hợp cùi dừa tươi.
Khi ăn bánh vẫn giữ được hương vị nguyên bản của bột mỳ lẫn với mùi thơm của vải thiều và dừa. Hiện giá bán mỗi sản phẩm từ 5-10 nghìn đồng/chiếc (tùy loại). Còn bánh ngọt bông lan cũng trải qua công đoạn ủ bột lên men và trộn với nước ép vải thiều, sản phẩm có giá 15 nghìn đồng/chiếc.
Tương tự, năm nay lần đầu tiên HTX Du lịch Đồng Dao, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) giới thiệu sản phẩm rượu vang vải thiều mang thương hiệu “Lệ Chi”. Rượu được lên men trong 60 ngày sau đó chưng cất và đóng chai 800 ml với hình thức bắt mắt. Khi uống có vị ngọt thanh mát, hơi men dịu nhẹ (giá bán 800 nghìn đồng/chai). Ngoài ra HTX còn liên kết với một doanh nghiệp tại Hải Phòng chế biến thành công nến thơm vải thiều (dạng sáp) mang hương thơm và văn hóa đặc trưng.
Còn tại HTX Thương mại du lịch Trù Hựu, thôn Hợp Thành, xã Trù Hựu (Lục Ngạn) các thành viên đã chế biến ra món trà vải. Hiện giá bán sản phẩm này là 25 nghìn đồng/cốc 500 ml và được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Theo chị Phùng Thị Lân, Phó Giám đốc HTX, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục cho ra các sản phẩm làm từ vải thiều như sữa chua vải, chè vải hạt sen và bánh vải nhằm phục vụ khách hàng.
Không chỉ chế biến các món ẩm thực từ vải, HTX Lục Ngạn Xanh (xã Đồng Cốc) đã phát triển dòng sản phẩm nước tẩy rửa như nước rửa bát, lau sàn, lau kính…
Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng