Lượng nhân điều tinh chế của Việt Nam đạt gần 10%

Ngày 22-11, tại Khu công nghiệp Lợi Bình Nhơn (TP Tân An, tỉnh Long An), Câu lạc bộ Công nghệ và Thiết bị chế biến điều (Hiệp hội Điều Việt Nam – Vinacas) tổ chức Hội thảo và triển lãm thiết bị chế biến điều năm 2015.

: Khách tham quan một dây chuyền chế biến hạt điều tại triển lãm.

: Khách tham quan một dây chuyền chế biến hạt điều tại triển lãm.

Mục đích của triển lãm là giới thiệu đến người mua quốc tế quy trình và thiết bị, máy móc phục vụ chế biến hạt điều để họ yên tâm về chất lượng và yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự kiện thu hút khoảng 100 khách quốc tế từ 40 quốc gia và 100 khách trong nước là những doanh nghiệp chế biến và kinh doanh nhân điều tham dự. Tại đây, khách được tham quan, tìm hiểu những máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ chế biến hạt điều mới nhất do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Chủ tịch Vinacas Nguyễn Đức Thanh cho biết: Đến nay, nhờ tăng cường sử dụng những máy móc, thiết bị hiện đại nên năng suất chế biến hạt điều của Việt Nam đã tăng đáng kể so với những năm trước đây. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều đã sử dụng vật liệu inox chuyên dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để sản xuất máy móc và thiết bị chế biến hạt điều. Những bước tiến đó không những giúp nâng cao chất lượng hạt điều, bảo đảm hơn nữa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giảm được chi phí và thời gian sản xuất (quy trình chế biến hạt điều chỉ còn khoảng 10 ngày, giảm từ 5 đến 6 ngày so với trước kia); đồng thời, gia tăng được vòng quay và hiệu quả sử dụng đồng vốn trong sản xuất.

Không những được ưa chuộng trong nước, những sản phẩm máy móc và thiết bị chế biến hạt điều của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu sang các nước châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc…

Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu hạt điều năm 2015 của Việt Nam sẽ đạt khoảng 2,5 tỷ USD (tăng khoảng 14% so với năm 2014), chiếm khoảng 50% tổng giá trị thương mại hạt điều cả thế giới, và đây sẽ là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều. Trong đó, lượng nhân điều chế biến sâu (tinh chế) đạt gần 10% tổng sản lượng nhân điều chế biến (trước đây con số này khoảng 6%).

HOÀNG LIÊM

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/28049402-luong-nhan-dieu-tinh-che-cua-viet-nam-dat-gan-10.html