Mắc tay chân miệng nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
Tay chân miệng là một trong những bệnh lí phổ biến và thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bên cạnh việc tuân theo các chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Tìm hiểu bị bệnh tay chân miệng nên ăn gì qua bài viết dưới đây.
Nội dung:
1. Cháo loãng hoặc súp
2. Bị tay chân miệng nên ăn trứng
3. Sữa chua và mật ong là thực phẩm tốt cho người bệnh tay chân miệng
4. Nước trái cây và sinh tố
5. Kem
Tay chân miệng là căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là thực hiện chế độ chăm sóc đúng cách.
Để đảm bảo không gặp phải những biến chứng bất thường, người bệnh phải được theo dõi thường xuyên và uống thuốc hạ sốt khi cần. Điều quan trọng hơn, phải để ý tới chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.
Những người bị bệnh tay chân miệng nên ăn gì là vấn đề dành được sự quan tâm của rất nhiều người. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc tay chân miệng.
1. Cháo loãng hoặc súp
Những người bị tay chân miệng cần được cung cấp một lượng tinh bột nhất định trong ngày để có đủ sức khỏe chống lại các triệu chứng của bệnh.
Tuy nhiên, các món ăn như cơm, cháo đặc có thể khiến bệnh nhân khó ăn do những loại thức ăn này có thể gây ra đau đớn khi nhai nuốt. Vì thế người bệnh có thể ăn cháo loãng hoặc súp để thay thế.
Bạn cần lưu ý rằng có thể nấu súp kết hợp với các loại thịt nhưng cần tránh nấu chung với cá hoặc các loại thực phẩm có vị tanh. Ngoài ra, nên sử dụng củ, quả để chế biến thay cho các loại rau.
2. Bị tay chân miệng nên ăn trứng
Trứng là một loại thực phẩm có chứa nhiều protein, sắt, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đây là sự lựa chọn phổ biến của mọi người nói chung và đối với người mắc bệnh tay chân miệng nói riêng.
Không những vậy, các món ăn được chế biến từ trứng thường mềm nên không khiến người bệnh cảm thấy đau đớn trong quá trình nhai nuốt. Khi mắc chân tay miệng, bệnh nhân nên bổ sung trứng vào trong khẩu phần ăn của mình.
3. Sữa chua và mật ong là thực phẩm tốt cho người bệnh tay chân miệng
Mật ong là thực phẩm có vị ngọt, thơm, có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành các vết loét trong khoang miệng. Vì những lợi ích đó, mật ong được lựa chọn sử dụng cho người mắc tay chân miệng nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Sữa chua là một thực phẩm rất tốt cho người bị tay chân miệng bởi nó khá mềm, dịu mát, giúp xoa dịu cơn đau do các vết loét gây ra. Hơn thế nữa, sữa chua còn giúp bổ sung lợi khuẩn, protein, canxi, kali, axit folic và các loại vitamin khác cho cơ thể, vừa giúp tăng sức đề kháng vừa giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn.
Lưu ý, khi ăn sữa chua nên ăn sữa chua mềm thay vì để đông đá, thêm sữa chua vào món trái cây dầm. Nếu đang sử dụng kháng sinh, không nên ăn sữa chua bởi kháng sinh sẽ tiêu diệt lợi khuẩn, khiến sữa chua không còn tác dụng với sức khỏe.
4. Nước trái cây và sinh tố
Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi người bị tay chân miệng nên ăn gì chính là nước trái cây và các loại sinh tố. Theo đó, người bệnh nên bổ sung các loại nước uống trái cây như cam, bưởi để bổ sung vitamin C.
Ngoài ra, người mắc bệnh tay chân miệng cũng nên ăn nhiều loại quả có màu đỏ, màu vàng như dưa hấu, dưa lưới, thanh long ruột đỏ hay nước ép để cung cấp vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm nhanh lành các tổn thương do bệnh gây ra.
5. Kem
Kem là thực phẩm tốt cho người bị tay chân miệng. Lý do là khi bị bệnh, các vết loét trong miệng khiến bệnh nhân đau đớn. Khi đó, cảm giác mát lạnh của kem có thể giúp giảm đau tạm thời, từ đó người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Lưu ý khi ăn kem là chỉ nên ăn các loại kem trái cây để vừa giảm đau vừa bổ sung dinh dưỡng. Tránh các loại kem ca cao, kem sô cô la vì chúng có thể khiến các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn.
Trên đây là một số thực phẩm rất tốt cho những người mắc tay chân miệng. Bên cạnh việc chú ý bổ sung dinh dưỡng qua những loại thực phẩm này, người bệnh cần tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi hơn.
Trẻ bị tay chân miệng cần kiêng gì?