Ngày rằm tháng 7 Âm lịch, các gia đình, dòng họ ở Nghệ An, Hà Tĩnh lại chuẩn bị các mâm cỗ đầy đủ món chay, mặn, ngọt, dâng lên bàn thờ tổ tiên để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất và tình thương yêu với chúng sinh. Đây trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Mâm cỗ ngày rằm tháng 7 thường có đầy đủ hoa quả, trầu cau, hương lăng, bánh giầy, bánh chưng và đặc biệt không thể thiếu gà. Để mâm cỗ tươm tất, nhiều người đã chọn đặt hàng tại các cơ sở dịch vụ làm mâm cỗ cúng từ sớm.
Anh Nguyễn Ngọc Toại - Chủ một nhà hàng ở TP Vinh (Nghệ An) cho biết, năm nay khách hàng đặt mâm cỗ ngày rằm sớm hơn các năm. Hiện, nhà hàng đã chốt khoảng 200 đơn hàng và đang tập trung làm để kịp giao cho khách.
"Mâm cỗ xôi gà cúng lên bàn thờ tổ tiên nên người làm phải chuẩn bị nguyên liệu sạch, tỉ mỉ từng khâu từ chọn gà, nấu xôi đến lên cỗ. Ngoài những mâm truyền thống còn có các món cúng mới, lạ mắt và phù hợp theo nhu cầu khách hàng", anh Toại cho hay.
Gà trống chọn cho mâm cỗ thường không quá to, mã đẹp, mào đỏ chói. Người làm phải khéo léo tạo hình thế gà chầu đẹp mắt.
Mỗi mâm cỗ xôi gà truyền thống có giá 450.000 đồng. Ngoài ra, các cơ sở đặt mâm cỗ còn nhận làm các món ăn trên mâm cúng theo yêu cầu khách hàng. Trong ảnh: Mâm cỗ xôi gà được bọc túi đựng thức ăn để giao cho khách hàng.
Nhiều cơ sở làm dịch vụ mâm cỗ cúng ngày rằm đều trong tình trạng bận rộn, cháy hàng.
Hữu Vinh - Cảnh Huệ